Thursday, 25/02/2021 - 08:10:38

Đàn bướm Monarch di cư về Mễ Tây Cơ giảm 26%


Du khách đến rừng bảo tồn Rosario Sanctuary tại Mễ Tây Cơ vào mùa đông để xem bướm Monarch. Hình chụp ngày 3 tháng 2, 2020. (Enrique Castro/ AFP via Getty Images)


Số lượng các con bướm Monarch, loại bướm màu cam đậm với những đường viền đen, xuất hiện tại vùng trú đông ở miền trung Mễ Tây Cơ trong năm nay đã giảm 26%, cũng là năm giảm thứ tư liên tiếp, trong bối cảnh khu vực này đã mất nhiều cây cối do nạn phá rừng, hạn hán, và nhiều nguyên nhân khác.

Một ủy ban của chính phủ về bảo vệ thiên nhiên cho biết, trong mùa đông 2020, đàn bướm chỉ bao phủ trên một khu vực rộng 2.1 hectares (5.2 acres), giảm so với 2.8 hectares (6.9 acres) vào năm trước đó, và chỉ bằng 1 phần 3 so với 6.05 hectares (14.95 acres) ghi nhận vào năm 2018.

Do đàn bướm tụ tập dày đặc trên các cây thông, việc đếm chúng bằng diện tích khu vực sẽ dễ dàng hơn so với việc đếm từng con một.

Bà Gloria Tavera, giám đốc địa phương của Ủy Ban Bảo Vệ Thiên Nhiên Mexico, nói rằng việc quần thể bướm giảm sút là do “tình trạng khí hậu cực đoan,” môi trường sống của cây milkweed (nơi bướm monarch đẻ trứng) ở Hoa Kỳ và Canada thu hẹp, và nạn phá rừng tại khu vực trú đông của đàn bướm tại Mễ Tây Cơ.

Nạn chặt phá cây bất hợp pháp tại khu trú đông của đàn bướm đã tăng lên gần 13.4 hectares (33 acre), tăng mạnh so với 0.43 hectares vào năm ngoái.

Theo nhà chức trách, do áp lực kinh tế, các cộng đồng sống gần khu vực bảo tồn đàn bướm muốn khai hoang đất để lập vườn trồng cây bơ, vốn đem lại lợi ích kinh tế rất cao.

Mỗi năm, hàng triệu con bướm monarch sẽ di cư từ Hoa Kỳ và Canada xuống các cánh rừng ở phía tây thủ đô Mễ Tây Cơ.

Quy mô đàn bướm từng giảm xuống mức rất thấp, chỉ còn 0.67 hectares (1.66 acres) vào giai đoạn 2013-2014. Việc mất môi trường sống, việc dùng thuốc trừ sâu và trừ cỏ, cùng nạn biến đổi khí hậu, đã gây nhiều nguy cơ cho loài côn trùng này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising