Saturday, 07/10/2017 - 09:52:41

Dân biểu từ chức sau khi bị lộ tin từng khuyên bồ nhí phá thai


Dân Biểu Tim Murphy và cô tình nhân.


HOA THỊNH ĐỐN - Dân Biểu Tim Murphy từng thẳng thắn lên tiếng phản đối việc phá thai. Nhưng mới đây ông bị chỉ trích kịch liệt, sau khi có những lời cáo buộc rằng ông đã khuyến khích tình nhân của ông hãy chấm dứt một bào thai.

Đến ngày thứ Năm vừa qua, 5 tháng 10, ông Tim Murphy đã loan báo rằng trong tháng này ông sẽ từ chức, rời khỏi ghế tại Hạ Viện.

Ông Murphy là một dân biểu Cộng Hòa đại diện cho địa hạt bầu cử bảo thủ ở tiểu bang Pennsylvania từ năm 2003. Chủ Tịch Hạ Viện Paul D. Ryan xác nhận rằng Dân Biểu Murphy đã gửi cho ông một bức thư xin từ chức, có hiệu lực vào ngày 21 tháng Mười.

Ông Ryan nói, “Đó là quyết định của Bác Sĩ Tim Murphy để bước sang chương kế tiếp trong đời ông, và tôi ủng hộ việc đó. Chúng tôi cảm ơn ông, vì nhiều năm ông đã chuyên cần làm việc về những vấn đề sức khỏe tâm thần ở đây trong quốc hội, và việc ông phục vụ đất nước với tư cách là một sĩ quan trừ bị hải quân.”

Vào ngày thứ Tư trước đó, ông Murphy, 65 tuổi, loan báo rằng ông sẽ không ra tái tranh cử, nhưng sẽ phục vụ cho hết nhiệm kỳ của ông.

Nhưng rồi sau đó ông bị chỉ trích dữ dội, sau khi nhật báo The Pittsburgh Post-Gazette đưa tin rằng ông đã khuyến khích người phụ nữ mà ông có quan hệ ngoại tình, bảo cô đi phá thai. Sau đó thì ông và cô tình nhân được biết là cô không thụ thai.

Theo các viên chức cho biết, trong vòng hai tuần sau khi ông Murphy rời khỏi chức vụ, Thống Đốc Tom Wolf của Pennsylvania sẽ ấn định thời điểm cho một cuộc bầu cử đặc biệt, có thể diễn ra trong tháng Giêng tới.

Địa hạt bầu cử của ông Murphy nằm ở miền tây tiểu bang Pennsylvania, và bao gồm một phần của thành phố Pittsburgh.

Hiện chưa rõ phe Dân Chủ sẽ tranh giành ghế này đến mức độ mạnh mẽ như thế nào, vì trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, Tổng Thống Trump thắng tới 20 điểm tại địa hạt bầu cử thuộc phía Cộng Hòa này. Bà Meredith Kelly, một phát ngôn viên của Ủy Ban Vận Động Bầu Cử Quốc Hội Đảng Dân Chủ, chỉ hứa rằng đảng Dân Chủ sẽ “theo dõi chặt chẽ” cuộc bầu cử đặc biệt.

Hiện thời thì các viên chức đảng Cộng Hòa ở Pennsylvania đã bày tỏ sự ủng hộ cho Nghị Sĩ Tiểu Bang Guy Reschenthaler, một cựu thành viên của cơ quan pháp lý Hải Quân Judge Advocate General's Corp. Ông Reschenthaler đã loan báo ra ứng cử vào ghế của ông Murphy, vào ngày thứ Tư, chỉ vài giờ sau khi ông Murphy nhìn nhận lỗi lầm.

Vào ngày thứ Năm, Nghị Sĩ Tiểu Bang Kim Ward cũng tham gia cuộc chạy đua. Trong số những người khác thuộc đảng Cộng Hòa có thể ra tranh cử, có Dân Biểu Tiểu Bang Jason Ortitay và Dân Biểu Tiểu Bang Rick Saccone.

Ba đảng viên Dân Chủ đã loan báo ra ứng cử giành ghế của ông Murphy là Mike Crossey, cựu viên chức của nghiệp đoàn giáo chức và là nghị viên của Allegheny County; Bob Solomon, bác sĩ cấp cứu; và Pam Iovino, cựu chiến binh Hải quân và cựu viên chức Bộ Cựu Chiến Binh.

Trong một văn bản vào ngày thứ Tư, Dân Biểu Steve Stivers, chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Quốc Hội Đảng Cộng Hòa, nói rằng ông “hết sức thất vọng về những hoàn cảnh” dẫn đến việc ông Murphy loan báo về hưu.

Ông Stivers (Cộng Hòa-Ohio) nói rằng ông sẽ làm việc với “người được đảng Cộng Hòa chọn làm ứng cử viên, để bảo đảm rằng các giá trị bảo thủ của địa hạt bầu cử này được đại diện trong Quốc Hội.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp