Sunday, 17/09/2017 - 10:59:32

Dân biểu Tân Tây Lan gốc Hoa từng được huấn luyện tại trường tình báo Trung Cộng


Jian Yang


WELLINGTON - Một nhà lập pháp Tân Tây Lan đã được huấn luyện về quân sự và tình báo tại Trung Quốc. Tin này mới được biết hôm thứ Tư. Nhà lập pháp đã phủ nhận những lời cáo buộc rằng ông là một điệp viên của Bắc Kinh. Ông nói rằng ông là nạn nhân của một chiến dịch bôi nhọ có tính cách kỳ thị chủng tộc, từ các đối thủ chính trị.

Dân Biểu Jian Yang chào đời tại Trung Quốc, là đối tượng bị điều tra bởi các cơ quan tình báo Tân Tây Lan, về những mối liên kết của ông với một trường gián điệp tinh nhuệ ở Trung Quốc. Một cuộc điều tra chung của báo Financial Times (FT) và newsroom.co.nz cho biết như vậy.

Theo các tổ chức truyền thông cho biết, ông Yang, người được bầu vào quốc hội trong năm 2011, đã không tiết lộ lý lịch của ông từng là một giáo sư tại viện ngôn ngữ học hàng đầu ở Trung Quốc, dạy cho các sĩ quan tình báo của quân đội.

Tân Tây Lan là một thành viên của mạng lưới chia sẻ tình báo “Five Eyes” (Năm Con Mắt), trong đó cũng có Hoa Kỳ, Anh, Canada, và Úc.

Theo báo FT, không một quốc gia Tây Phương nào được biết là có một dân biểu có những mối liên kết rộng rãi như thế với cộng đồng tình báo Trung Quốc. Báo này nói rằng điều tiết lộ này “đặt ra những câu hỏi về việc Tây Phương sẵn sàng đối phó với những nỗ lực càng ngày càng hung hăng của Trung Quốc, nhằm gây ảnh hưởng tới các chính phủ ngoại quốc và dùng gián điệp để theo dõi.”

Thế nhưng ông Yang lên án“những lời phát biểu phỉ báng,” và nói rằng ông là một người Tân Tây Lan hãnh diện và minh bạch về bối cảnh thân thế của ông. Ông cũng đặt câu hỏi về thời điểm khi những lời cáo buộc được đưa ra, trước kỳ bầu cử ngày 23 tháng Chín, trong đó Đảng Quốc Gia cầm quyền của ông đang ở trong một cuộc chạy đua ráo riết để giữ lại quyền lực.

Ông nói, “Đây là một chiến dịch bôi nhọ bởi những người vô danh đang phá hoại tôi và Đảng Quốc Gia, cách 10 ngày trước cuộc bầu cử, chỉ vì tôi là người gốc Trung Hoa.”

Thủ Tướng Bill English từ chối bình luận về chuyện các cơ quan tình báo New Zealand đã điều tra về ông Yang hay không. Tuy nhiên, thủ tướng nói rằng ông Yang chưa bao giờ tìm cách giấu diếm chuyện ông đã được huấn luyện về quân sự và tình báo tại Trung Quốc. Ông Bill English nói rằng điều đó không làm cho lòng trung thành của ông đối với Tân Tây Lan bị đặt thành vấn đề.

Thủ Tướng English nói với đài Radio NZ, “Ông ấy thi hành chức vụ một cách thích hợp, với tư cách là một thành viên quốc hội, và không có câu hỏi nào về lòng trung thành của ông với Tân Tây Lan.”

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng họ thường không bình luận về công việc nội bộ của những nước khác, nhưng có nói, “Chúng tôi kiên quyết phản đối những bản tin thất thiệt, những điều tố cáo và xuyên tạc vô căn cứ từ một số cơ sở truyền thông.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp