Friday, 27/04/2018 - 11:32:49

Dân Biểu Ryan bị chỉ trích vì bãi nhiệm cha tuyên úy Công Giáo, Dân Biểu khác yêu cầu người thay thế phải "có vợ con"


Cha Tuyên Úy Patrick Conroy trong một buổi lễ tưởng niệm tại Quốc Hội vào tháng Chín 2017. (Alex Wong/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Nhiều dân biểu Dân Chủ, và một số dân biểu Cộng Hòa, đã lên tiếng chỉ trích một quyết định mới đây của Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin). Sau đó ông Ryan đã nhìn nhận trách nhiệm khi nói với Hội Nghị Cộng Hòa Hạ Viện rằng ông đã sa thải ông Patrick Conroy, một vị Tuyên Úy theo đạo Công Giáo.

Ông Ryan phân trần với dân biểu Cộng Hòa bên trong phòng họp, rằng ông phải quyết định như vậy vì các dân biểu khác cảm thấy như thể “những nhu cầu mục vụ” của họ không được đáp ứng bởi vị tuyên úy này, chứ không phải vì lý do chính trị.

Vào sáng thứ Sáu, ông Ryan nói với các thành viên rằng việc ông quyết định yêu cầu ông Conroy rời khỏi chức vụ đã có không liên quan gì đến chính trị, cũng không dính líu đến một cuộc bất đồng ý kiến nào về chính sách, hoặc một lời cầu nguyện.

Thế nhưng một số dân biểu Cộng Hòa đã tới gặp Chủ Tịch Ryan và nói với ông rằng họ cần một người nào đó giữ vai trò tuyên úy mà có thể cung cấp thêm “tham vấn tâm linh” cho họ, theo Dân Biểu Duncan Hunter (Cộng Hòa-California) tham dự cuộc họp cho biết.

Ông Ryan nói với các dân biểu rằng ông đồng ý với lời đề nghị đó. Trong cuộc gặp gỡ riêng tư, ông nhấn mạnh rằng việc bãi nhiệm đó không được thực hiện vì bất kỳ lý do chính trị nào, nhưng vì đó chỉ là “đã đến lúc phải thay đổi.”

Linh Mục Conroy từng được chọn thay thế Linh Mục Daniel P. Coughlin trong tháng Năm 2011. Ông Coughlin, một linh mục Công Giáo đầu tiên giữ chức vụ tuyên úy tại Hạ Viện Hoa Kỳ, đã ở vị trí này trong hơn 11 năm. Sau đó ông Conroy giữ chức trong bảy năm, cho đến khi ông rời chức một cách bất ngờ trong tuần qua.
Tin về việc Linh Mục Conroy bị đẩy ra ngoài đã khiến nhiều dân biểu ngạc nhiên, vì trước đó họ tưởng rằng việc ông tuyên bố về hưu trong tuần qua là do ông tự nguyện ra đi, chứ không phải bị ai ép buộc.

Nay các dân biểu Dân Chủ nói họ tin rằng lý do ông Conroy bị đẩy ra là vì một lời cầu nguyện mà ông đã đọc, mà trong đó có ý chỉ trích luật thuế của Đảng Cộng Hòa có lợi cho người giàu.

Sau đó Linh Mục Conroy lặp lại ý tưởng tương tự trong một cuộc phỏng vấn với báo The New York Times.
Một số dân biểu Công Giáo thuộc đảng Cộng Hòa cũng đã lên tiếng trong phần phát biểu trực tiếp của cuộc họp. Họ yêu cầu ông Ryan giải thích về việc này. Trong số đó có Dân Biểu Peter King (Cộng Hòa-New York), Ông cho biết rằng ông thường nói chuyện với Linh Mục Conroy, và chưa bao giờ nghe bất cứ một dân biểu nào than phiền về linh mục này.

Sau cuộc họp ông King nói với các phóng viên, “Tôi từng nhiều lần thấy người khác bước tới phía ông Conroy, ngồi xuống trò chuyện với ông. Vì vậy trước đây tôi chưa bao giờ nghe bất cứ ai than phiền. Ông Ryan chỉ nói rằng ông đã nhận được rất nhiều lời phàn nàn từ các thành viên Hạ Viện, về việc thiếu các dịch vụ tuyên úy. Thật ra tôi chưa từng nghe một lời phàn nàn nào như thế.”

Một số đảng viên Dân Chủ lên tiếng bày tỏ sự nghi ngờ rằng Chủ Tịch Ryan đã bị áp lực từ nhóm Cộng Hòa miền Nam không mấy ưa người Công Giáo như ông Conroy, nhất là vị tuyên úy này là một linh mục thuộc Dòng Tên có khuynh hướng cấp tiến.

Nhóm Dân Chủ Công Giáo thì nghi rằng tính cách Công Giáo của ông Conroy đóng một vai trò trong quyết định ông bị sa thải. Nỗi nghi ngờ của họ được củng cố vào tối thứ Năm, 26 tháng Tư, khi Dân Biểu Mark Walker (Cộng Hòa-North Carolina), một mục sư thuộc giáo phái Baptist Miền Nam đứng đầu Ủy Ban Nghiên Cứu Cộng Hòa, đề cao điều kiện người thay thế ông Conroy phải là một người có gia đình. Điều kiện này sẽ loại trừ các linh mục và các nữ tu Công Giáo.
Ông Walker nói, “Tôi đang tìm một người đứng tuổi, có con đã trưởng thành, một người có thể liên kết với nhiều người ở đây. Cộng Hòa cũng như Dân Chủ làm việc ở đây, trở về nhà với vợ con.”
Ông Walker là người đứng đầu ủy ban tìm kiếm vị tuyên úy “có vợ con” thay thế Linh Mục Conroy.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp