Friday, 17/01/2020 - 06:59:24

Dân Biểu Lowenthal: "Tôi vẫn đang theo dõi tình hình tại Đồng Tâm"


Dân Biểu Alan Lowenthal (bên trái) tặng hoa cho chủ bút Hoàng Mai Đạt, đứng bên cạnh là anh Lý Vĩnh Phong vào sáng thứ Sáu tại tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

 


Bài PHÚC QUỲNH

WESTMINSTER - Vị chính khách đầu tiên ghé thăm Nhật Báo Viễn Đông nhân dịp Tết Canh Tý 2020 sắp đến là Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal. Vào sáng thứ Sáu, 17 tháng Một, với chậu cúc vàng tươi trên tay, vị Dân Biểu 78 tuổi đã vui cười khi bước vào tòa soạn Nhật Báo Viễn Đông cùng anh Lý Vĩnh Phong, người phụ tá rất đắc lực của ông Lowenthal trong nhiều năm qua.
Nhân dịp đến chúc Tết nhật báo nói riêng và cộng đồng người Việt nói chung, Dân Biểu Alan Lowenthal đã trình bày về một số vấn đề mà “tôi đang làm việc với sự quan tâm,” ông cho biết.
Đề tài đầu tiên mà vị dân biểu với hơn bốn nhiệm kỳ tại Hạ Viện Hoa Kỳ đã nhắc tới là vụ đụng độ chết người tại Đồng Tâm, Hà Nội.
“Tôi vẫn đang theo dõi tình hình tại Đồng Tâm,” Dân Biểu Lowenthal nói. “Tôi được biết có bốn người bị giết chết. Cái chết của một vị lãnh đạo dân làng [cụ Lê Đình Kình] dưới tay chế độ là điều kinh hoàng. Vì vậy tôi sẽ tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ để tìm hiểu và thu thập mọi thông tin cần thiết để biết thêm về vụ này.”

Với một cách nhìn khách quan, Dân Biểu Alan Lowenthal cho biết ông muốn nghe sự giải thích từ phía nhà cầm quyền Hà Nội, vì “việc nhà nước chiếm đất của dân là một vấn đề không chỉ gây nhức nhối ở Đồng Tâm mà còn ở nhiều nơi khác tại Việt Nam trong suốt nhiều năm qua. Tại sao nhà nước và dân làng không thể giải quyết vụ Đồng Tâm một cách ôn hòa?”
“Tôi muốn theo dõi tình hình tại Đồng Tâm để biết tường tận khi trở lại Hoa Thịnh Đốn trong những ngày tới.”
Một đề tài khác cũng được Dân Biểu Lowenthal nhắc đến là cuộc luận tội truất phế Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu diễn ra tại Thượng Viện.
“Đây là vấn đề mà các nghị sĩ phải đương đầu, phần của chúng tôi đã xong,” ông Lowenthal nói. Vào cuối năm ngoái Hạ Viện đã bỏ phiếu thông qua hai nghị quyết truất phế ông Trump. Giờ đây vấn đề truất phế sẽ được Thượng Viện bàn cãi và có thể bỏ phiếu trong thời gian tới. Vì đảng Cộng Hòa đang chiếm đa số tại Thượng Viện, Tổng Thống Donald Trump có rất ít rủi ro bị các nghị sĩ truất phế.
Ông Lowenthal cũng nhận thấy điều đó, nên trước câu hỏi liệu Thượng Viện sẽ có đủ phiếu để truất phế Tổng Thống Trump hay không, Dân Biểu Lowenthal trả lời, “Sự việc này sẽ được giải quyết trong ngày bầu cử,” tức là đầu tháng 11, 2020, chứ không phải tại Quốc Hội.


Dân biểu Alan Lowenthal và Hoàng Mai Đạt đang trò truyện về tình hình bất ổn tại Việt Nam. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Tuy vậy, ông Lowenthal cũng phê phán Tổng Thống Trump về hành động dùng quyền lực để không cấp viện trợ quân sự cho Ukraine đối đầu với Nga, gây áp lực với chính quyền Ukraine để chính quyền này phải điều tra đối thủ chính trị của ông Trump trong cuộc bầu cử sắp tới.
“Làm như thế là trái với quy tắc, không hợp lệ,” ông Lowenthal nói. “Tổng thống phải tôn trọng quy tắc cân bằng quyền lực giữa ba nhánh Lập Pháp, Hành Pháp, và Tư Pháp. Công việc của tôi và của Quốc Hội là bảo vệ Hiến Pháp.”
Mặc dù đã lớn tuổi, ông Alan Lowenthal chưa có ý định về hưu.
“Tôi muốn tái tranh cử vì cần hoàn tất các công việc đang làm dở dang,” ông nói.
Vị dân biểu đại diện Khu Vực Cử Tri Hạ Viện 47 này không chỉ quan tâm đến các vấn đề ở cấp quốc gia, đến cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nhân quyền tại Việt Nam, mà còn tranh đấu cho nhân quyền tại Cam Bốt, dân quyền cho người đồng tính, và cho phong trào bảo vệ môi sinh chống ô nhiễm.
“Đó là lý do tôi muốn tái tranh cử. Tôi cần lá phiếu của quý vị để tiếp tục làm công việc tốt cho mọi người,” ông Lowenthal nói.
Khu Vực 47 gồm phần chính là thành phố Long Beach, mở rộng qua phía tây của Quận Cam để bao gồm các thành phố Garden Grove, Westminster, Stanton, Los Alamitos, và Cypress.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
T. Tran đã nói: Theo dõi gì nữa. Nói để xoa dịu cử tri Việt và để kiếm phiếu thôi. Tại sao mình phải dồn phiếu cho this clown Lowenthal. Chúng ta hãy bàu người khác có khả năng làm việc hơn.
Advertising