Tuesday, 09/01/2018 - 08:29:28

Dân Biểu Ed Royce quyết định về hưu, mở đường cho Dân Chủ sau mấy tháng bị biểu tình

Những người ủng hộ chính sách “Ưu Tiên Nước Mỹ” đang cổ võ cho Tổng Thống Trump bên ngoài văn phòng của ông Ed Royce tại Brea trong tháng Hai 2017. Trong mấy tháng sau, những người chống ông Trump cũng biểu tình bên ngoài văn phòng của ông Royce. (Justin Sullivan/ Getty Images)

QUẬN CAM - Dân Biểu Liên Bang Ed Royce (Cộng Hòa-Fullerton), người đang giữ chức chủ tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, đã loan báo rằng ông sẽ về hưu và rời Hạ Viện, khi nhiệm kỳ của ông hết hạn vào cuối năm nay. Ông là một dân biểu kỳ cựu tại Quận Cam và Los Angeles, rất thân quen với cộng đồng người Việt tị nạn trong 25 năm phục vụ. Từ khi Tổng Thống Donald Trump lên làm tổng thống, một số người đã thường xuyên biểu tình bên ngoài văn phòng của ông Royce ở Quận Cam.

Cũng trong thời gian này, ghế dân biểu của ông Royce là một trong ít nhất bốn ghế dân biểu của Cộng Hòa tại Nam California đang bị Dân Chủ nhắm vào để tranh giành trong kỳ bầu cử sắp tới.

Trong một bản thông báo trên trang web của Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện vào ngày thứ Hai, 8 tháng Giêng, 2018, ông Royce, 66 tuổi, nói rằng ông muốn tập trung vào lãnh vực ngoại giao trong những tháng còn lại của năm nay, để đối phó với “các chế độ tàn bạo, tham nhũng, và nguy hiểm ở Bình Nhưỡng và Tehran, những nỗ lực tiếp tục của Tổng Thống Nga Vladimir Putin nhằm dùng thông tin làm vũ khí để phá vỡ nền dân chủ Tây Phương, và những mối đe dọa khủng bố đang gia tăng ở Phi Châu và Trung Á.”

Trong bản loan báo đó, ông Royce có nói thêm, “Với điều này trong tâm trí, và với sự hỗ trợ của Marie vợ tôi, tôi đã quyết định không ra tái tranh cử trong tháng 11 năm nay.”

Trong những lần bầu cử trước đây, ông Royce luôn thắng cử với đa số phiếu. Thế nhưng số lượng cử tri Cộng hòa ghi danh tại địa hạt thứ 39, nơi ông Royce phục vụ, đã từ từ sụt giảm và chuyển sang phe Dân chủ. Trong năm 2012, phe Cộng Hòa đạt được gần tám phần trăm điểm cao hơn phe Dân Chủ trong địa hạt này. Hiện nay phe Cộng Hòa chỉ dẫn đầu với hai phần trăm điểm.

Địa hạt thứ 39 bao gồm vùng cực bắc của Quận Cam từ các phần của Buena Park, Placentia, và Anaheim Hills, và chứa toàn thể diện tích của Yorba Linda, Brea, La Habra, và Fullerton, trải lên phía bắc tới tận các phần của hai vùng lân cận là Angeles County và San Bernardino County.

Cho đến nay, có ít nhất tám người người muốn giành ghế của ông Royce. Tất cả đều không thuộc đảng Cộng Hòa. Đảng Cộng Hòa chưa có người đứng ra tranh cử để giữ ghế của ông Royce cho đảng. Ngoài một ứng cử viên tự mô tả là “độc lập” và không thuộc đảng nào, tất cả bảy ứng cử viên khác đều thuộc đảng Dân Chủ.
Dân Biểu Royce đã có một ngân quỹ tranh cử lớn nhất sovới tất cả các ứng cử viên muốn tranh ghế của ông. Tính đến tháng Chín năm ngoái, theo dữ liệu mới nhất có sẵn, ông Royce có sẵn $3.4 triệu Mỹ kim để tái tranh cử, và đã gây quỹ được $1.6 triệu trong năm 2017. Ông ta đã chi tiêu hơn $1 triệu trong khoảng thời gian từ tháng Giêng tới tháng Chín năm ngoái.


Dân Biểu Ed Royce, người đang giữ chức Chủ Tịch Ủy Ban Ngoại Giao Hạ Viện, sẽ không tái tranh cử sau 25 năm đại diện cử tri tại Quận Cam và Los Angeles. (Paul Morigi/ Getty Images)

Ứng cử viên Dân Chủ Andy Thorburn có ngân quỹ tranh cử lớn nhất trong số những người tranh giành ghế của ông Royce, và ông này có được $2 triệu do tiền của ông tự cho mình vay. Ông đang có $1.9 triệu để chi tiêu.

Một ứng cử viên Dân Chủ khác là nữ bác sĩ gốc Việt Trần Mai-Khanh. Bà đã gây quỹ được hơn $600,000 trong năm qua, và đang có sẵn gần $500,000 để chi tiêu cho cuộc tranh cử
Ứng cử viên Dân Chủ Gil Cisneros đã gây quỹ được $732,000 và có sẵn $486,000.
Ông Royce loan báo việc nghỉ hưu cách chưa tới một tuần sau khi bà Marie, vợ ông, được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm làm phụ tá thư ký Sự Vụ Giáo Dục và Văn Hóa thuộc Bộ Ngoại Giao.
Trong mấy tháng trước khi có thông báo về hưu của ông Royce, hầu như tuần nào cũng có biểu tình bên ngoài văn phòng đại diện của ông ở thành phố Brea.

Trong tháng 10, có một người đã lái xe tông vào đám đông biểu tình ở trung tâm thành phố Brea gần văn phòng của ông Royce. Vào ngày 26 tháng 10, cảnh sát đã bắt ông Daniel Wenzek, 56 tuổi, vì tình nghi tội tấn công bằng xe. Thế nhưng ông Wenzek được thả cùng ngày.

Vì những cuộc biểu tình bên ngoài văn phòng ông Royce và ở dưới phố Brea, các viên chức thành phố đã cứu xét một sắc lệnh bắt buộc những người biểu tình phải chịu trách nhiệm tài chánh liên quan đến biểu tình. Sự cứu xét này đã khiến một số người cho rằng thành phố tìm cách kìm hãm quyền tự do biểu tình của người dân. Hội đồng thành phố Brea sẽ bỏ phiếu về sắc lệnh này vào ngày 16 tháng Giêng, 2018.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp