Monday, 07/01/2019 - 08:35:38

Dân bắt được chim bồ nông gắn GPS thiết bị định vị

Một con chim lạ bị dân bắt. (Facebook)

HUẾ - Trong ba ngày qua, ngư dân đánh bắt cá trên đầm Cầu Hai, huyện Phú Lộc, đã liên tục bắt được những con chim lạ thân hình to lớn khác thường, trên mình gắn theo thiết bị đánh số và chữ ngoại quốc, nghi đây là loài thủy cầm quý hiếm cần được bảo vệ nghiêm ngặt.


Tin của báo Tiền Phong cho biết chim lạ được tìm thấy tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên và vùng lân cận, đặc biệt ở ven khu vực đầm phá nước lợ Cầu Hai.


Chim bồ nông chân xám có tên trong sách đỏ được bảo vệ. (Facebook)

Chim có trọng lượng khoảng 10 kg (22 pound) màu lông phần đầu, cổ, bụng màu trắng. Cơ quan chức năng xác định đây là chim bồ nông xám, có tên trong sách đỏ.

Trên những con chim này có gắn thiết bị có đánh số và chữ viết dạng chữ Latin viết hoa HQXS nghi là thiết bị định vị (GPS).

Theo người dân cho biết trên Facebook, những con chim này có mỏ, cổ và đôi cánh rất dài, thân cao, dưới mỏ và cổ là một túi chứa thức ăn màu vàng khác với những loài chim nước thường thấy. Phần đầu, cổ, bụng của loài chim này có màu trắng, cánh và đuôi màu nâu, chân có màng bơi như chân vịt.


Con chim lớn này được gắn GPS. (Facebook)

Tổng chiều dài từ mỏ xuống chân hơn 1.5 mét, trọng lượng có con gần 10 kg. Loài chim này khi xuống đầm phá Cầu Hai tìm thức ăn là cá, tôm thì vướng lưới và bị ngư dân bắt được.

Đây là loài chim quý hiếm có tên trong Sách Đỏ UICN các loài cần bảo vệ; tên khoa học Pelecanus philippensis, thuộc họ Pelecanidae. Loài này phân bố ở Nam Á từ nam Pakistan qua Ấn Độ đến Indonesia và cũng có tại Việt Nam.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising