Thursday, 03/08/2017 - 08:26:35

Dân Bắc Hàn ngày càng ưa chuộng dùng pin năng lượng mặt trời


Các tấm pin mặt trời trước các tòa nhà ở thủ đô Bình Nhưỡng.

BÌNH NHƯỠNG - Một đoạn video hiếm hoi quay tại Bắc Hàn mới được công bố gần đây cho thấy, người dân nước này dường như đang ngày càng ưa chuộng sử dụng pin năng lượng mặt trời, để cung cấp điện năng cho gia đình, trong bối cảnh nguồn điện tại quốc gia Đông Bắc Á vẫn còn thiếu hụt trầm trọng.


Trong video dài hơn 1 phút, người xem có thể nhìn thấy cảnh người dân Bắc Hàn đạp xe trên những con đường yên tĩnh ở Chongjin - thành phố lớn thứ 3 tại tỉnh bắc Hamgyong, Bắc Hàn. Hình ảnh từ đoạn video ngắn này cũng cho thấy một số ngôi nhà tại Bắc Hàn có gắn pin năng lượng mặt trời trên mái nhà. Tuy nhiên, những tấm pin này không được đặt trực tiếp lên mái, mà được gắn trên những cây cột khá cao. Theo giải thích của nhóm quay phim, pin mặt trời được gắn trên cột để tránh bị lấy cắp.

Người dân sống tại Hamgyong cho biết, một tấm pin 10 watt sẽ có giá khoảng $11.5 Mỹ kim, còn pin 100 watt sẽ có giá $116 Mỹ kim. Các thiết bị này đều được nhập cảng từ Trung Quốc.

Lựa chọn thường thấy nhất của các gia đình ở Bắc Hàn là loại pin 30 watt với giá khoảng $35 Mỹ kim, tương đương với giá của 50-60 ký gạo. Đây cũng là một mặt hàng tương đối đắt đỏ đối với người dân Bắc Hàn. Mặc dù giá cao như vậy, nhưng số gia đình sở hữu pin năng lượng mặt trời tại Bắc Hàn đang dần dần tăng lên.

“Vài năm trước đây, bạn sẽ chỉ nhìn thấy pin mặt trời được gắn tại nhà riêng của các viên chức cấp cao, hoặc tại các nhà máy lớn hay các công ty thương mại. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, pin mặt trời được mua bán khá nhiều. Ở một số nơi, có từ 30-40% số gia đình gắn pin mặt trời. Sở hữu pin mặt trời sẽ cho phép người dân có ánh sáng trong nhà ngay cả khi trời tối”, một nguồn tin từ Hamgyong cho biết.

Lượng điện được cung cấp lâu nay vẫn được xem là dấu hiệu cho sự phát triển của nền kinh tế Bắc Hàn. Những bức ảnh vệ tinh vừa được công bố vào cuối tuần trước cho thấy, tình trạng điện thắp sáng vào buổi tối tại Bắc Hàn đã khá lên trong 10 năm trở lại đây.

Từ khóa tìm kiếm:
bắc Hàn
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp