Monday, 19/07/2021 - 08:18:01

Dân Anh đổ xô đi uống rượu trong Ngày Tự Do


Những người trẻ vui mừng trong một hộp đêm tại London vào sáng sớm thứ Hai, 19 tháng 7, 2020. (Getty Images)


LONDON - Chính phủ Anh đã chính thức dỡ bỏ các lệnh hạn chế chống Covid-19, bất chấp sự phản đối của hàng ngàn nhà khoa học và chính trị gia đối lập.

Trong biến cố được gọi là " Freedom Day” (Ngày Tự Do), từ 12 giờ sáng ngày thứ Hai, nhà chức trách đã cho phép các hộp đêm được mở cửa trở lại, trong khi các cơ sở kinh doanh khác cũng được hoạt động “hết công suất,” tức là mở cửa tối đa.

Ngay từ nửa đêm rạng sáng thứ Hai, nhiều người trẻ tuổi đã xếp hàng dài bên ngoài các hộp đêm, chờ thời điểm mà họ mô tả giống như đêm giao thừa. Nhiều người nói họ đã trông chờ "Ngày tự do" từ rất lâu, sau khoảng thời gian dài sống dưới lệnh phong tỏa.

Ngay khi đồng hồ điểm 12 giờ sáng, đám đông tập trung bên ngoài các quán bar ở Anh đã liên tục hò reo vui mừng. Mọi người sau đó đổ xô vào quán bar và hộp đêm, cùng nhau uống bia và khiêu vũ, và không ai tuân theo các lệnh hạn chế ngừa Covid-19 như giữ khoảng cách hay đeo khẩu trang.

Để đề phòng tình trạng hỗn loạn có thể xảy ra, cảnh sát đã được đưa tới các khu vực có nhiều quán bar và hộp đêm.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia khuyến cáo việc Anh mở cửa hoàn toàn Covid-19 có thể là quyết định nguy hiểm, do số ca bệnh tại nước này vẫn tăng cao.

Anh đang là vùng dịch lớn thứ 7 thế giới với hơn 5.4 triệu ca bệnh và hơn 128,000 ca tử vong do Covid-19. Quyết định dỡ bỏ lệnh phong tỏa sẽ cho phép nền kinh tế Anh khởi động lại, sau các tổn thất do lệnh đóng cửa từ tháng 3, 2020.

Nếu thuốc ngừa Covid-19 được chứng minh là hiệu quả trong việc giảm nguy cơ bệnh trở nặng và tử vong, ngay cả khi số ca bệnh không ngừng gia tăng, quyết định của chính phủ Anh có thể là khuôn mẫu cho các nước có tỷ lệ chích ngừa cao về cách mở cửa trở lại.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements