Tuesday, 15/03/2016 - 08:07:21

Dấm và người thợ

Bài VŨ HẰNG

Hôm nay, chúng ta nói tới một ích lợi khác, một ích lợi bất ngờ của dấm, do Hằng học được từ một người bạn làm nghề xây dựng, tức là thợ construction. Vô tình đọc được những điều chúng ta đang thảo luận về dấm, anh liền tiết lộ một điều: Bao giờ anh cũng mang theo một chai dấm trắng trong hành trang đi làm. Anh giải thích như sau:

Giặt quần áo cho mấy ông thợ xây chắc khổ sở không ít.Làm việc với hồ vữa, chân tay người thợ xây đương nhiên bị xi măng bám vào. Chân tay bị trầy sướt còn bị xi măng làm cho tê sót. Khi xi măng khô lại, nó sẽ hút nước từ da tay của chúng ta, làm cho mình còn bị đau hơn. Nhưng giữa ngày làm việc, bạn đâu thể bỏ dở mọi sự để ngồi ôm tay. Trong trường hợp đó, chai dấm sẽ là cứu tinh: Trước tiên, bạn rửa tay cho sạch xi măng, rồi nhỏ một ít dấm vào vết thương! Chà, nó còn làm cho xót cứng. Nhưng sau đó chừng 15 phút, bạn sẽ thấy dễ chịu ngay, vì dấm sẽ hóa giải chất xi măng, làm giảm bớt tác hại của nó trên da tay của bạn sau này.

Coi thường nó, bạn có thể sẽ phải trải qua những giờ khắc đau đớn nhớ đời. Người bạn của Hằng kể lại câu chuyện đã xảy ra cho một người bạn khác trong nghề. Người trong cuộc chẳng những là thợ mà còn là một người dạy ngành xây cất chuyên nghiệp. Trong khi đang tô “áo” cho bức tường dưới basement, thì nguyên cả một khối vữa sụp xuống, trùm kín cánh tay từ cùi chỏ trở xuống. Vụ việc xảy ra khoảng chừng 1 tuần lễ trước ngày anh chàng lấy vợ. Ấy vậy mà đương sự không “ke”, vì tưởng rằng mình chì hơn người khác, đương sự chỉ lấy nước rửa cho thật sạch rồi làm việc tiếp.

Đêm hôm đó, toàn thân anh trở nên bỏng rát, làm anh không làm sao ngủ được. Hai giờ sáng thức dậy, ôm tay la ư ử vì quá đau. Lúc bấy giờ anh mới nghĩ tới dấm. Xuống bếp lấy chai dấm lên xức vào, nhưng đến lúc này thì dấm không còn làm được phép lạ nữa, buộc anh phải vào cấp cứu trong bệnh viện.

Các bác sĩ giải thích là anh bị phỏng alkali do xi măng ngấm vào người quá lâu. Vào tới đây thì không còn sợ chết, không sợ để lại người vợ còn con gái, chưa cưới đã trở thành góa phụ. Nhưng anh chàng phải bỏ dở công việc, vì phải nằm lại qua đêm để chuyền thuốc thẳng vào người qua mạch máu. Cơn đau từ từ giảm bớt và anh có thể về nhà chiều hôm sau. Công việc xây dựng đành để cho bạn bè làm tiếp, còn anh phải tĩnh dưỡng để lấy sức… cưới vợ vào tuần sau.

Đám cưới diễn ra suôn sẻ. Chú rể có một tấm hình để đời mà đi đâu anh cũng khoe với bạn bè, “Tụi bây có thấy những ngón tay búp măng xinh đẹp của vợ tao với chiếc nhẫn cưới, và bàn tay tao còn sưng to, tấy đỏ với những vết phỏng sâu bên cạnh không? Đúng là bài học nhớ đời!”

Bài học đó là gì? “Bây giờ, đi làm ở đâu tao cũng mang theo chai dấm trắng trên xe. Phỏng alkali do xi măng ngấm vào da là chuyện không thể giỡn mặt được.”

Chúng ta, dù không đi làm thợ xây nhưng cũng rút được một kinh nghiệm hay. Không ngờ ông Trời lại có một thứ bệnh gọi là phỏng alkali để hành hạ người ta. Nhưng ông Trời lại cũng để ngay thuốc chữa bên cạnh, rất đơn giản và hiệu quả: Chai dấm trắng. Xét cho cùng, mình chẳng trách được ai, có chăng là chỉ trách mình, như lời mẹ Hằng vẫn nói: Có chước mà để mốc!

Nhân nói tới mấy ông thợ xây, chúng ta không thể nào quên nỗi khổ của những người nội trợ khi phải giặt quần áo cho mấy ổng, những bộ đồ thường xuyên lem luốc xi măng. Nếu bạn phải phục vụ một đức ông chồng như thế, xin đừng nản: Dấm trắng đã có thể cứu mấy ổng thì cũng có thể cứu bạn trong cái “tai nạn dắt dây” này.

Trước khi ném quần áo vào giặt, bạn nên ngâm nó trong một chậu nước có pha dấm khá đậm chừng một tiếng đồng hồ. Sau đó bỏ vào giặt với xà bông như bình thường. Khi quần áo ra lò, bạn sẽ thấy nó sẽ được phục hồi như mới.
Vuhang231@yahoo.com

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp