Monday, 13/01/2020 - 07:12:52

Đám tang cụ Kình bị phong tỏa, cả làng đeo tang trắng


Linh cữu cụ Lê Đình Kình tại lễ tang ngày thứ Hai, 13 tháng 1, 2020. (La Viet Dung/ Facebook)


ĐỒNG TÂM - Hơm thứ Hai, 13/1, lễ an táng cụ Lê Đình Kình đã được tổ chức tại quê nhà ở thơn Hồnh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Cụ Kình đã bị cộng sản giết chết trong vụ bố ráp của nhà cầm quyền sáng sớm 9/1. Nguồn tin của dân làng cho biết vào đêm tấn cơng xã Đồng Tâm, lực lượng cảnh sát cơ động đã bắn chết ơng cụ 84 tuổi này ngay sau khi họ đột nhập vào nhà của gia đình ơng. Họ đã bắn bốn phát vào ơng cụ, với một phát vào tim và một phát vào đầu.
Trong ngày đưa ơng vào lịng đất, thơng tin trên mạng xã hội cho biết cả làng ở Đồng Tâm từ già đến trẻ đều đeo khăn trắng.

Một số nguồn tin giấu tên bên ngồi Đồng Tâm nĩi với đài BBC, rằng cảnh sát vẫn canh gác nghiêm ngặt ở Đồng Tâm, internet bị cắt. Khơng một hình ảnh nào về lễ tang lọt ra ngồi.
Nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự tiếc thương qua các hình thức khác nhau. Nhiều người đổi hình ảnh đại diện là tranh vẽ cụ Lê Đình Kình, do một số họa sĩ thực hiện sau biến cố Đồng Tâm hơm 9/1, với dịng chữ: Cầu nguyện cho Đồng Tâm.
Mạng xã hội đã cĩ những lời kêu gọi quyên gĩp ủng hộ cho gia đình cụ Lê Đình Kính. Đồng thời, cũng xuất hiện lời kêu gọi của nhĩm “Những người ủng hộ nạn nhân Đồng Tâm” kêu gọi tất cả người dân Việt Nam dành một tuần cầu nguyện cho Đồng Tâm, cho các nạn nhân của bạo lực trong vụ cưỡng chế Đồng Tâm.

Cụ Kình bị giết chết như thế nào?

Thi thể cụ Lê Đình Kình được nhà cầm quyền bàn giao cho gia đình hơm thứ Sáu, 10/1. Báo chí cộng sản nĩi rằng ơng Kình chết trong “vụ việc chống người thi hành cơng vụ” hơm 9/1.
Con gái ơng Kình, bà Lê Thị Nhung là người đại diện gia đình nhận thi thể.
Sau đĩ, trên mạng xã hội lan truyền video được cho là thi thể cụ Kình tại tư gia, với một vết rạch dài từ cổ xuống bụng, cĩ một lỗ trên ngực vị trí tim.
Bà Dư Thị Thành, vợ cụ Kình là người chứng kiến cụ bị bắn chết tại nhà, trên tầng hai, trong vụ tấn cơng của khoảng 3,000 cảnh sát cơ động vào làng Sênh, thơn Hồnh, xã Đồng Tâm, rạng sáng 9/1. Bà Thành cho biết cụ bị bắn bốn phát đạn, một phát vào ngực, trúng tim, một phát ở chân, hai phát ở đầu. Một chân cụ bị gãy lìa.
Trong khi đĩ, nhà cầm quyền cho biết, tang lễ cho ba cảnh sát chết trong vụ Đồng Tâm sẽ được cử hành “trọng thể” sáng thứ Năm, 16/1, theo nghi thức của lực lượng Cơng An Nhân Dân tại Nhà Tang Lễ Quốc Gia ở Hà Nội. Cùng lúc, nhà cầm quyền Việt Nam nĩi họ đã sử dụng biện pháp “trấn áp,” chứ khơng phải “đàn áp” trong vụ đụng độ tại Đồng Tâm.

Về vụ “trấn áp” sáng thứ Năm tuần qua, một người địa phương khơng nêu tên nĩi với đài VOA rằng lực lượng cơng an và các cơ quan chức năng tiến vào xã Đồng Tâm từ bên ngồi và cĩ mặt từ rất sớm. Người này cho biết, “Khi mà thấy cĩ quân tiến về Đồng Tâm thì [dân làng] đánh kẻng báo động để tập hợp người dân. Khi vào đến làng thì chúng nổ súng trấn áp người dân.
“Chúng bắn nhiều hơi cay, đạn cao su các thứ. Khĩi mù mịt. Các nhà gần đường bị khĩi bay vào làm trẻ con bị ngạt. Tất cả họ đều xơng vào như thế.”
Biện hộ cho hành động trấn áp của lực lượng quân đội, cơng an trong vụ Đồng Tâm, Cổng Thơng Tin Chính Phủ hơm thứ Hai viết: “Về việc trấn áp của lực lượng Cơng An. Trong các biện pháp thì trấn áp là biện pháp cuối cùng, khi khơng cịn biện pháp nào khác!

“Việc cơ quan Cơng An áp dụng biện pháp khống chế, bắt giữ các đối tượng phạm tội là biện pháp tuân theo tố tụng hình sự nhằm điều tra, làm rõ vụ án, xử lý các đối tượng theo quy định pháp luật. Do đĩ, khơng thể nĩi cơng an đàn áp dân mà phải thấy rõ yêu cầu tấn cơng, trấn áp tội phạm.”
Truyền hình cộng sản Việt Nam đưa nhiều phĩng sự nĩi về vụ việc Đồng Tâm, trong đĩ người dân Đồng Tâm bị tố cáo là những “kẻ gây rối, chống người thi hành cơng vụ.” Đài VTV1 phát hình các phĩng sự về gia cảnh tang thương ở nhà các cảnh sát thiệt mạng.
Ngày thứ Hai, cáo Cơng An Nhân Dân cĩ bài viết kêu gọi người dân “Cảnh giác âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để kích động, chống phá” bằng năm “thủ đoạn chính” gồm tung tin, vu cáo nhà nước “cướp” đất của nhân dân; kích động phần tử chống đối với chính quyền; xuyên tạc, vu khống hoạt động nghiệp vụ của lực lượng cơng an, vu cáo, bịa đặt Cơng an “đàn áp,” “tấn cơng” nhân dân; quốc tế hĩa thơng tin sự việc Đồng Tâm, cố tình tạo ra nhận thức sai trái về sự việc Đồng Tâm, từ đĩ kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp; xuyên tạc, làm giảm hình ảnh, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong khi đĩ, các nhà hoạt động cho hay, họ bị bị cơng an ngăn chặn, khơng cho rời nhà mấy ngày qua.
Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Diện nĩi với đài BBC sáng 13/1 rằng ơng bị “canh cửa” suốt bốn ngày và khơng thể đi dự đám tang cụ Kình.
Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh thì chia sẻ trên Facebook rằng, căn hộ của vợ chồng ơng ở Hà Nội cũng bị cơng an canh chừng trong nhiều ngày qua. Hai vợ chồng ơng khơng thể đi ra ngồi, dù là đi chợ hay đi khám bệnh.
Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương, người thường xuyên thơng tin về vụ việc Đồng Tâm trên Facebook, cũng bị cơng an canh gác.
Một số người đã cũng cơng an bắt giữ do đăng tin về Đồng Tâm trên mạng xã hội, trong đĩ cĩ Chương May Mắn đăng tin trên Facebook ở Cần Thơ.

 

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising