Friday, 02/08/2019 - 06:40:56

Đàm phán về quy tắc cư xử trên Biển Đông sẽ khởi sự vào tháng 10

BANGKOK - Các cuộc thương lượng về bản thảo thứ 2 của bộ quy tắc cư xử trên Biển Đông, giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, sẽ khởi sự vào tháng 10, theo chính quyền Thái Lan cho biết hôm thứ Sáu.
Lên tiếng bên lề Diễn Đàn Khu Vực ASEAN ở Bangkok, phó Ngoại Trưởng Thái Lan Arthaudh Srisamoot nói ASEAN và Trung Quốc sẽ đi sâu vào chi tiết của bản quy tắc cư xử, sau khi đã đồng ý với những nguyên tắc cơ bản trong bản thảo sơ bộ.

Việc hoàn tất bản thảo sơ bộ đã được xác nhận trước đó trong tuần. Ông Arthayudh nói ASEAN và Trung Quốc muốn bộ quy tắc cư xử sẽ là một văn bản giúp xây dựng lòng tin trong khu vực và tuân theo luật pháp quốc tế. Hiệp ước sau cùng dự kiến sẽ hoàn tất trong vòng 3 năm.

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao trong khu vực vẫn tỏ ra lo ngại về những vụ đụng độ gần đây trên Biển Đông, và nói rằng sự hiện diện của chiến hạm và vũ khí trong khu vực này có thể gây hại cho các giải pháp hòa bình.
Trong hội nghị Diễn Đàn Khu Vực ASEAN sáng thứ Sáu, Ngoại Trưởng Thái Lan Don Pramudwinai kêu gọi các nước duy trì nền an ninh bền vững trong khu vực, dựa trên luật pháp quốc tế và các quy tắc chung.
Hội nghị kêu gọi các bên kềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, thực hiện đầy đủ và hiệu quả bản tuyên bố về các cư xử của các bên ở Biển Đông, hướng tới việc thành lập bộ quy tắc cư xử có hiệu lực và phù hợp với luật pháp quốc tế.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising