Friday, 03/05/2019 - 09:09:24

Đám ma Lê Đức Anh: trưởng ban Trọng vắng mặt, Dũng phì cười


Khi nghe phó thủ tướng đọc nhầm bà Nguyễn Thị Kim Ngân (đứng ở phía trước) là chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng đứng ở phía sau đã quay mặt cười với Nguyễn Sinh Hùng, trong khi Nguyễn Xuân Phúc vẫn đứng ẹo cổ như bình thường. (Hình đài VTC)

HÀ NỘI - Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không xuất hiện tại đám ma của cố chủ tịch nước Lê Đức Anh hôm thứ Ba, 3/5, dù ông ta được giữ vai trò là “Trưởng ban Lễ tang.” Còn cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thì có xuất hiện nhưng có lúc cười toe như đang vui chuyện gì trong lúc cùng các “đồng chí” đứng xếp hàng dự lễ.

Đài truyền hình VTV1 sáng thứ Sáu tường thuật trực tiếp lễ tang với sự hiện diện của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đọc điếu văn truy điệu và phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu, ôn lại quá trình hoạt động và những công lao của Lê Đức Anh.

Ngoài việc ca ngợi Lê Đức Anh (và lờ đi trách nhiệm bán nước Việt cho Trung Cộng của ông Anh), truyền thông trong nước của Cộng Sản Việt Nam không đưa một nhận xét hay ý kiến nào về sự vắng mặt của ông Trọng tại lễ tang mà ông ta là trưởng ban.

Phái đoàn của Ban Chấp Hành Trung Ương Đảng đã vào viếng Lê Đức Anh do Nguyễn Xuân Phúc cầm đầu, khác với thông lệ là đoàn lãnh đạo Đảng phải do tổng bí thư dẫn đầu, tức là phải do ông Trọng đứng đầu.
Sau buổi lễ tại Hà Nội, quan tài của Lê Đức Anh được đưa ra sân bay Nội Bài để chở vào phi trường Tân Sơn Nhất. Báo chí CSVN có đến việc ông Trọng có gửi vòng hoa phúng điếu chia buồn đến gia quyến Lê Đức Anh.
Trước đó, sau gần hai tuần mạng xã hội đồn đoán ông Trọng bị đột quỵ trong chuyến công du đến tỉnh Kiên Giang vào ngày 14/4, nhà cầm quyền Việt Nam chính thức loan tin rằng sức khỏe của ông Trọng “bị ảnh hưởng do cường độ làm việc cao, thời tiết thay đổi.”

Kể từ 14/4 đến nay, ông Trọng vẫn chưa xuất hiện trước công chúng. Các nguồn tin từ bệnh viện quân đội ở Hà Nội cho biết ông Trọng bị méo miệng vì hậu quả của sự đột quỵ tim, đồng thời phải ngồi xe lăn trong lúc tập nói như bình thường.

Vì sao Nguyễn Tấn Dũng phì cười giữa đám ma Lê Đức Anh?

Bạn đọc của trang Dân Làm Báo cho biết như sau. Ngay giữa quốc tang Lê Đức Anh, cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bất ngờ phì cười, một nụ cười tươi rói khi nghe phó thủ tướng Trương Hòa Bình, trong phần giới thiệu danh sách ban lễ tang đã đọc chức danh của bà Nguyễn Thị Kim Ngân là "Chủ tịch nước CNXHCNVN."
Dù sao đây cũng là đám ma nên nhiều quan chức đứng cạnh đã phải bấm bụng để không phải cười theo, đến nỗi cựu chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết dù cố bặm môi nhịn cười nhưng cũng không che được nụ cười chúm chím trên môi, đứng bên cạnh là cựu chủ tịch nước Trương Tấn Sang khuôn mặt đang tối sầm mặt lại.
Cựu chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng sau đó quay sang nói nhỏ gì đó với ông Dũng, cả hai chúi đầu thì thầm rồi cùng nhau cười... khoái chí.

Đứng hàng đầu là chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ông Phúc cổ vẫn ngoẹo sang một bên và cười mỉm, bà Ngân quay sang nhìn ông Phúc, khuôn mặt hơi khó chịu và nói câu gì đó.

Tất cả mọi diễn biến đã được ghi lại trong chương trình truyền hình trực tiếp của đài truyền hình VTV.
Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã không có mặt tại đám ma Lê Đức Anh mà chỉ gửi một vòng hoa đến phúng viếng, tuy nhiên trong danh sách vẫn giới thiệu ông Trọng là trưởng ban tang lễ.

Điều này cho thấy sức khỏe của người đứng đầu đảng CSVN đã không có nhiều dấu hiệu khả quan sau cơn đột quỵ bất ngờ tại Kiên Giang hôm 14/4/2019. Hiện nay, ông Trọng được cho là đã rời khỏi bệnh viện 108 để về nhà riêng tiếp tục điều trị, nhưng dường như vẫn chưa thể đi lại và nói năng như bình thường.

Sau hơn nửa tháng không xuất hiện, người ta đã bắt đầu đặt câu hỏi liệu ai sẽ lên thay thế trong trường hợp Nguyễn Phú Trọng không đủ sức khỏe để đảm đương công việc. Nhiều cái tên cũng đã được nêu ra như: Phạm Minh Chính, Trần Quốc Vượng, Nguyễn Xuân Phúc, Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Thị Kim Ngân…

Khi phó thủ tướng Trương Hòa Bình “đọc nhầm” chức danh của bà Ngân, người ta cho rằng có thể là sai sót do quá nhập tâm, nhưng cũng không loại trừ khả năng là ông ta cố tình đọc vậy.

Và nụ cười đầy ẩn ý của cựu thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trở thành thông điệp mang nhiều ẩn ý khiến cho những lời đồn đãi ngày càng lan rộng. Xét cho cùng, người được hưởng lợi nhiều nhất sau cú ngã quỵ của ông Trọng chính là Nguyễn Tấn Dũng và gia đình ông ta.
Xem ra, đám ma của cộng sản cũng vui đáo để!

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements