Thursday, 22/03/2018 - 08:03:55

Đấm đá tơi bời trong hội cướp bông... để sanh con trai

Trong lễ hội, nhiều người đã chứng kiến cảnh bóp cổ, tát vào mặt nhau. Anh này thì chỉ mới la làng. (Zing)

HÀ NỘI - Chiều thứ Năm, 22/3 (mùng 6/2 âm lịch), hội làng Sơn Đồng, huyện Hoài Đức đã diễn ra với tục giằng bông và thu hút cả ngàn người tham dự. Thế nhưng đám đông mà hầu hết là thanh thiếu niên đã cướp bông dữ dội, đấm đá nhau túi bụi.

Theo tin của báo Zing, cảnh sát phải dùng còng số 8 trấn áp thanh niên quá khích khi lao vào cướp cây bông may mắn tại hội làng Sơn Đồng.

Hình ảnh cho thấy các thanh niên (không thanh chút nào) đã đấm đá, bóp cổ nhau, la hét om sòm. Rất may không có ai bị đạp chết.


Một thanh niên tung cú đấm vào đỉnh đầu đối phương. (Zing)

Bạo động bắt đầu sau khi các lão làng thực hiện đầy đủ các nghi lễ cần thiết, bắt đầu trao lộc nhà Thánh cho những người tham gia. Cụ từ trong làng bưng ra một đĩa xôi trắng tung xuống để người chơi phía dưới bắt lấy nhằm được tăng cường sức khỏe.

Sau màn trao lộc, cây bông mới chính thức được mang ra. Cây bông được làm từ một đoạn tre dài hơn 1 mét có 5 đốt, thuộc cung ngũ phúc rồi vót bông trắng tinh, cuốn xù từng gióng sau đó lấy giấy gắn lại và thêm tua cho đẹp.

Trên khoảng sân đình rộng chưa đầy 100 mét vuông, hàng trăm thanh niên bao vây để cướp giật vây bông để được... tăng cường sinh lực. Họ quan niệm rằng những ai đoạt hoặc chạm vào cây bông sẽ sinh quý tử và là niềm tự hào của làng xóm, gia đình. Hết ý!

Hàng trăm người đã chen lấn, giẫm đạp lên nhau trước sự chứng kiến của nhiều du khách.
Hàng loạt những pha ẩu đả đã tái diễn như các năm trước. Cán bộ xã, dân phòng và thành viên ban tổ chức lễ hội phải nhảy vào can thiệp nhưng vẫn không ngăn nổi những hành vi quá khích của một số người.
Theo luật chơi, có hai lượt giằng bông. Khi nào cây bông được một người duy nhất giơ thẳng đứng lên trời thì lượt chơi mới kết thúc. Nếu vẫn còn người khác cầm vào, bông sẽ tiếp tục được tranh cướp.
Sau khoảng nửa giờ, hiệp 1 kết thúc. Người giành được cây bông giơ cao lên không. Họ quan niệm năm nay sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong công việc. Riêng những người sẽ hoặc đang có gia đình thì trong năm đó sẽ sinh con trai. Còn những ai chỉ giành lấy được sợi của cây bông cũng sẽ gặp may mắn cho cuộc sống của mình.

Sau khi có được bông, gia đình người thắng cuộc làm lễ rồi mới mang về bàn thờ nhà mình.
Lễ hội Giằng Bông có từ thời tướng Lý Phúc Man. Trong một lần đi qua Sơn Đồng, vị tướng đã chọn vùng đất này làm nơi đóng quân và tiện cho việc rèn luyện binh lính.
Tướng Lý Phúc Man đã dùng ngọn tre cho các quân sĩ tranh tài chọn ra người khỏe mạnh và mưu trí nhất để dấn binh lính xông pha ra trận mạc. Hội diễn ra vào ngày 6/2 âm lịch hàng năm.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising