Wednesday, 17/08/2016 - 10:18:56

Đám cháy Blue Cut Fire lan rộng 30,000 acre, khiến 80,000 người phải di tản

Vị trí đám cháy Blue Cut Fire.


WRIGHTWOOD - Vào hôm thứ Tư, đám cháy khổng lồ Blue Cut Fire tại khu vực Cajon Pass đang tiếp tục lan rộng, tiến gần đến 2 cộng đồng dân cư là Wrightwood và Lytle Creek. Đám cháy này đã thiêu rụi 30,000 acre và vẫn chưa được khống chế. Vào buổi trưa, ngọn lửa đã đến gần Lytle Creek một cách nguy hiểm, khi nó vượt qua được đỉnh núi ở khu Moutain Lake Resort - một khu cắm trại lớn có cả bãi đậu dành cho xe RV.

Lực lượng cứu hỏa đang nỗ lực phun nước để ngăn không cho ngọn lửa tiến xa hơn. Lệnh di tản bắt buộc đã được ban hành tại toàn bộ cộng đồng Wrightwood. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết, mới chỉ có phân nửa trong cộng đồng gồm 4,500 cư dân này tuân theo lệnh di tản. Tính tổng cộng, nhà chức trách ước tính rằng, hơn 34,000 ngôi nhà, với 82,000 người, đã nhận được lệnh di tản. Hiện chưa rõ có bao nhiêu ngôi nhà đã bị lửa thiêu, nhưng nhà chức trách nói rằng người dân phải chuẩn bị tinh thần cho tình huống xấu nhất.

“Sẽ có rất nhiều gia đình không còn gì cả khi quay về nơi từng là nhà của họ,” Chỉ Huy Sở Cứu Hỏa San Berbardino, ông Mark Hartwig, nói. Sau chuyến bay quan sát khu vực cháy vào sáng thứ Tư, ông Hartwig mô tả đám cháy là một thảm họa. “Lửa cháy lớn và lan rất nhanh, với sức mạnh chúng tôi chưa từng thấy trước đây,” ông Hartwig nói.

Đám cháy Blue Cut Fire bùng lên vào sáng thứ Ba, từ một đám cháy rừng bụi cây ở Devore, và nhanh chóng lan rộng vượt ngoài dự đoán, nhờ sự tiếp sức của các cơn gió giật và rừng bụi cây khô cằn. Đám cháy đã khiến Thống Đốc Jerry Brown đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại San Bernardino County vào hôm thứ Tư. Tình trạng này sẽ giúp tiểu bang có thể điều động nhiều nguồn lực đến hỗ trợ chữa cháy, và có thêm ngân sách để hỗ trợ các cư dân bị ảnh hưởng.

Ngoài Wrightwood, các khu vực khác cũng nhận lệnh di tản bắt buộc bao gồm Lone Pine Canyon, Phelan, West Oak Hills, và Lytle Creek Canyon. Người dân cũng được lệnh phải rời khỏi West Cajon Valley, nơi đã có 6 ngôi nhà bị lửa thiêu. Một số xa lộ cũng bị đóng đường bao gồm một phần của xa lộ 138 và xa lộ 2.
Công việc chữa cháy trong ngày thứ Tư còn nhiều khó khăn, với nhiệt độ lên đến hơn 90 độ F, gió mạnh 30-40 dặm một giờ, có nơi đến 70 dặm một giờ, vào lúc xế chiều, và độ ẩm chỉ có từ 3 đến 10%. Nguyên nhân vụ cháy vẫn đang được điều tra.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp