Thursday, 03/08/2017 - 08:41:54

Đài tưởng niệm viết sai chữ "Vieinam" sắp được thay sau nhiều năm


Tấm bia khắc tên các chiến sĩ hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam đã bị khắc chữ “Vieinam” sai từ năm 1974. (The Decatur Daily)


ATHENS, tiểu bang Georgia - Một đài tưởng niệm Cuộc Chiến Việt Nam sẽ được thay thế vào cuối tuần này, vì tấm bia đã bị viết sai chính tả khi viết chữ “Vietnam” thành “VIEINAM.” Bia tưởng niệm cũng bị thiếu tên của bốn chiến sĩ trận vong Mỹ.

Theo tin của nhật báo The Decatur Daily, đài tưởng niệm có từ ngữ bị viết sai ấy được dựng ở bên ngoài tòa án Limestone County Court từ năm 1974.

Bà Sandy Thompson nói với nhật báo rằng phiến đá thay thế chỉ mới được đưa tới, sau khi ông Tony Grigsby đã vận động trong nhiều năm để sửa lại cho đúng. Ông Grogsby là một thành viên kỳ cựu của nhóm Limestone County Burial Detail, chuyên lo việc an táng và tưởng niệm trong vùng.

Bà Thompson nói với báo Decatur Daily, “Mọi người đều biết đài đó đã bị thiếu sót trong một thời gian dài nhưng không ai làm gì hết. Ông Tony Grigsby mới thực sự là người bắt đầu thúc đẩy việc thay đổi. ” Bà nói thêm rằng phiến đá mới sửa lại một chỗ sai đã có từ 45 năm qua.

Ông Grigsby qua đời trước ông khi đạt được mục tiêu. Nhưng nỗ lực ấy được trợ giúp trong năm ngoái, khi ông Skip Ferguson, chỉ huy Liên Đoàn Thủy Quân Lục Chiến địa phương, tiếp xúc với Ủy Ban Limestone County về một kế hoạch sửa tấm bia lại cho đúng chính tả và bổ túc các tên thiếu sót.

Ông Paul Goehler, một cựu chiến binh từ cuộc chiến Việt Nam, và ông Pierre Tourney Jr., chủ nhân của nghĩa trang Clark Memorials ở Decatur, đã đồng ý chia đôi chi phí để thay thế đài tưởng niệm. Ông Thompson cũng bắt đầu nghiên cứu để tìm những danh tánh bị bỏ sót.

Sau nhiều tháng làm việc, ông Tourney nói rằng đài tưởng niệm mới này, được làm bằng đá hoa cương Georgia, nặng hơn 2,400 pound, và sẽ phải được dựng lên bằng với một chiếc xe tải có cần cẩu.

Ông nói, “Việc có thể làm điều này cho tất cả những người đã chiến đấu và hy sinh, hiến mạng sống của họ cho đất nước, là một niềm vinh dự.”

Phiến đá mới sửa lỗi lỗi chính tả và khắc thêm tên của Hạ Sĩ Roy Lee Moore, Binh Nhì Hải Quân Thomas Belue Box, Trung Tá Morgan William Weed, và Hạ Sĩ Ruben Lee Horton, tất cả đều bị bỏ sót tên khỏi phiến đá nguyên thủy.

Moore, một xạ thủ súng cối thủy quân lục chiến, mới 19 tuổi khi ông tử trận ở tỉnh Quảng Nam. Ông bị loại ra khỏi đài tưởng niệm nguyên thủy, vì có địa chỉ bưu điện tại Madison, mặc dù ông sống ở Limestone County, và tốt nghiệp trường trung học Trinity High School.

Ông Box được 21 tuổi khi chiếc khu trục hạm của ông đụng một chiếc hàng không mẫu hạm của Úc, làm thiệt mạng 74 thủy thủ trên tàu. Ông đã bỏ sót khỏi tượng đài, sau khi quân đội phán quyết rằng vụ đụng tàu ấy là một tai nạn phi chiến đấu, vì xảy ra ở 50 dặm bên ngoài vùng chiến sự .

Ông Weed, một bộ chỉ huy đơn vị bộ binh, được 25 tuổi khi ông tử trận ở Cam Bốt vào năm 1970. Ông bị bỏ sót vì có một địa chỉ ở Decatur. Nhưng bà Thompson nói rằng ông là cư dân của Limestone County.

Còn ông Horton thì chỉ mới đến Việt Nam được 19 ngày thì bị tử trận tại tỉnh Gia Định, ở tuổi 20. Ông lớn lên tại Athens, nhưng dời đến Illinois sau khi tốt nghiệp trung học, nên vì vậy cho tên ông bị bỏ ra khỏi đài tưởng niệm.
Một buổi lễ tưởng niệm cho đài tưởng niệm mới được dự trù diễn ra vào lúc 11 giờ sáng thứ Bảy, 5 tháng 8, 2017.

Từ khóa tìm kiếm:
Vieinam
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp