Tuesday, 15/08/2017 - 10:09:37

Đài tưởng niệm Tổng Thống Lincoln bị vẽ bậyHOA THỊNH ĐỐN – Tượng đài Lincoln Memorial đã bị vẽ bậy bằng sơn đỏ vào sáng thứ Ba, lúc khoảng 4:30 sáng. Nhà chức trách cho biết, dòng chữ thô tục chửi mắng luật pháp được viết bằng sơn đỏ, lên 1 trong các cây cột của tượng đài, khu vực nhìn ra công viên National Mall. Một câu tương tự vẽ bằng sơn màu bạc cũng được phát hiện trên bảng chỉ đường của viện Smithsonian, trên đường Constitution Avenue.
Việc tẩy rửa tượng đài đang được thực hiện một cách cẩn thận, để không làm hư hại bề mặt cột đá. Đây không phải là vụ phá hoại đầu tiên nhắm vào Đài tưởng niệm Lincoln hoặc các tượng đài quốc gia khác. Vào tháng 7, 2013, bức tượng khổng lồ của vị tổng thống thứ 16 đã bị tạt sơn xanh tại chân trái. Sự kiện này là vụ phá hoại đầu tiên nhắm vào tượng đài, kể từ khi bức tượng được công bố vào năm 1922. Vào tháng 2, 2017, các tượng đài nổi tiếng ở thủ đô gồm Lincoln Memorial, Washington Monument, và World War II Memorial, cũng bị viết bậy bằng bút mực đen.

Tỷ phú Bill Gates lại làm từ thiện kỷ lục
NEW YORK - Người giàu nhất thế giới vừa cho đi thêm $4.6 tỷ Mỹ kim cổ phiếu Microsoft – số tiền nhiều nhất từ năm 2000. Theo một công bố hôm thứ Hai của Ủy ban Chứng Khoán SEC, ông Bill Gates đã tặng 64 triệu cổ phiếu Microsoft vào ngày 6 tháng 6. Số cổ phiếu này trị giá $4.6 tỷ Mỹ kim, tương đương 5% tài sản của ông. Thông báo không cho biết chúng được đưa vào đâu.
Đây là lần tặng cổ phiếu Microsoft nhiều nhất của Bill Gates kể từ năm 2000. Tỷ phú 61 tuổi đã cho đi $16 tỷ Mỹ kim năm 1999, và $5.1 tỷ vào năm 2000. Từ năm 1994, hai vợ chồng Bill Gates đã cho đi $35 tỷ Mỹ kim cổ phiếu và tiền mặt. Phần lớn số này được họ đưa vào quỹ từ thiện mang tên hai vợ chồng -  Bill & Melinda Gates Foundation.
Năm 2010, ông còn cùng huyền thoại đầu tư – Warren Buffett lập ra Cam kết cho đi. Đến nay, họ đã thuyết phục được 168 người tham gia, hứa đóng góp phần lớn tài sản làm từ thiện. Gates đã đưa hơn 700 triệu cổ phiếu Microsoft vào quỹ mang tên hai vợ chồng. Số này sẽ có giá trị $50 tỷ ngày nay, nếu ông còn giữ. Số 64 triệu cổ phiếu vừa cho đi tương đương 38% tài sản của ông trong Microsoft. Từ năm 1996, sở hữu của Gates trong hãng công nghệ đã giảm từ 24% xuống 1.3%. Dù vậy, ông hiện vẫn là người giàu nhất thế giới với $86.1 tỷ Mỹ kim. Đứng thứ hai là ông chủ Amazon – Jeff Bezos với $84.3 tỷ.

Các phái đoàn NAFTA đặt mục tiêu cao cho đàm phán
HOA THỊNH ĐỐN – Các nhà đàm phán từ Canada, Mexico, và Hoa Kỳ, đều đặt mục tiêu rất cao trong cuộc họp đầu tiên để thương lượng lại hiệp ước thương mại tự do Bắc Mỹ NAFTA, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Ba. Viên chức Cơ quan đại diện thương mại Hoa Kỳ USTR cho biết, mọi bên liên quan đến NAFTA sẽ nộp các đề nghị của họ trong tuần đầu tiên của cuộc họp. Các buổi gặp mặt đầu tiên sẽ khởi sự từ ngày thứ Tư.
Dựa trên các đề nghị đã được nộp, đại diện USTR bình luận, có vẻ như mọi bên đều khá tham vọng cho vòng thương lượng đầu tiên. Việc tái đàm phán NAFTA diễn ra sau khi Tổng Thống Donald Trump đe dọa rút Hoa Kỳ ra khỏi hiệp ước này, vì cho rằng hiệp ước làm tổn hại cho ngành sản xuất của quốc gia, và chuyển việc làm sang Mexico, nơi có giá lao động rẻ hơn. Chính phủ Hoa Kỳ không xác định thời hạn rõ ràng cho việc đạt được thỏa thuận sau cùng, nhưng Mexico hiện đang hối thúc hoàn thành tái đàm phán NAFTA, trước khi các chiến dịch tranh cử tổng thống tại nước này bắt đầu vào tháng 2, 2018.
Hoa Kỳ cho biết, ưu tiên hàng đầu của nước này là giảm bớt khoản thâm hụt thương mại $64 tỷ Mỹ kim với Mexico, và $11 tỷ Mỹ kim với Canada. Washington cũng muốn giảm việc thao túng tiền tệ của các đối tác thương mại, củng cố các quy định nguyên thủy của NAFTA, và loại bỏ một quy tắc giải quyết tranh chấp, có tên là Chapter 19. Đây cũng là bất đồng lớn nhất giữa Hoa Kỳ và Canada, do chính phủ Ottawa muốn giữ Chapter 19 trong hiệp ước.SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising