Sunday, 30/04/2017 - 06:06:25

Đài thể thao ESPN bất ngờ sa thải thêm hàng chục nhân viênĐài ESPN đã xóa sổ đơn vị tường trình các trận hockey, đúng lúc môn quất khúc côn cầu này đang vào mùa playoff tại Bắc Mỹ, giữa các đội ở Mỹ và Canada.


Một thời đại đã chấm dứt trong ngành truyền thông thể thao, hậu quả của sự việc người ta không xem truyền hình nhiều như trước, mà chuyển qua các phương tiện truyền thông đang phổ biến trên Internet.
Trong tuần qua đài truyền hình ESPN rất nổi tiếng trong mấy thập niên chuyên chiếu các chương trình thể thao, đã quyết định sa thải thêm hàng chục phóng viên, tác giả, nhà phân tích, người thực hiện chương trình trò chuyện, và những người đằng-sau-hậu-trường.

Một số tên trong danh sách khiến độc giả ngạc nhiên - đó là những người làm việc tại ESPN trong nhiều thập niên - và tên tuổi của họ đồng nghĩa với đài. Nhưng không ai ngạc nhiên trước tình hình cần phải giảm nhân viên của ESPN. Trong nhiều tháng qua, thậm chí trong nhiều năm qua, ESPN thầm lặng sa thải hết người này sang người khác.

ESPN thực hiện việc cắt giảm nhân viên trong một thời gian dài. Từ tháng 10, 2015 tới nay, hàng trăm người đằng-sau-hậu-trường, những người hoàn toàn vô hình và hoàn toàn vô danh trước khán giả, nhưng lại rất quan trọng cho hoạt động của ESPN, bị sa thải.

Hàng ngàn trận đấu được truyền hình trực tiếp trên ESPN và các mạng lưới kết nghĩa, giờ đây chỉ còn phát sóng từ xa, với vài nhân viên cần thiết hiện diện tại chỗ. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi nhân viên thường xuyên xuất hiện trước công chúng nhận tờ giấy quyết định. Số tiền tiết kiệm từ việc sa thải nhân viên cũng chỉ là không đáng kể.


Đài ESPN từng chi hàng tỉ Mỹ kim để được chiếu những trận thể thao lớn tại Hoa Kỳ.

Nguyên nhân của việc sa thải quá rõ ràng. Dựa vào cơ sở thuê sóng của ESPN, cũng như tỷ lệ thuê bao trả tiền hàng tháng, tăng trưởng vào thập niên 2010, nên ESPN chi tiền quá mạnh tay. Họ tạo ra Longhorn và SEC Networks, xây dựng một studio SportsCenter đồ sộ, thuê hàng trăm tác giả viết bài về các đội banh, và quan trọng nhất là chi hàng tỷ Mỹ kim để giành quyền trực tiếp truyền hình các trận đấu. ESPN đặt cược rất lớn, nhưng đặt cược sai.

Ngay sau khi ESPN ký một hợp đồng phát sóng các trận đấu NFL trị giá $15.2 tỷ Mỹ kim, thì các thuê bao bắt đầu từ giã truyền hình cáp. Họ không tính toán sai, chỉ vì họ không nghĩ đến kỹ thuật phát sóng và phát hình qua băng video luôn thay đổi.

Điện thoại, Twitter và YouTube bắt đầu cung cấp từng phần trận đấu, hoặc những khoảnh khắc nổi bật của trận đấu hoặc thậm chí toàn bộ trận đấu cho cư dân mạng xã hội. Khán giả không cần phải có mặt ở SportsCenter, hoặc không cần phải tới đâu cả, cũng có thể thưởng thức những trận đấu hay nhất. Doanh thu quảng cáo trên truyền hình không thể qua mặt doanh thu quảng cáo trên các trang mạng xã hội như Facebook và Google. Phần còn lại dành cho phóng viên ESPN.com chẳng còn được mấy.

ESPN vẫn thu được lợi nhuận khổng lồ từ hoạt động của đài truyền thông Disney (trong đó ESPN đóng vai trò lớn nhất) là $1.36 tỷ Mỹ kim trong tam cá nguyệt cuối năm 2016. Tuy nhiên, con số này rất ít so với những năm trước đây và được dự đoán là sẽ ít hơn nữa trong tương lai. Với sự cắt giảm mới nhất, ESPN không những phải tìm cách kiềm bớt sự lỗ vốn, mà còn phải cố gắng sắp xếp mạng lưới mới như thế nào trong 5 năm tới để chấm dứt tình trạng lỗ lã.

Cũng trong tuần qua, ESPN tuyên bố thay đổi chương trình NBA Countdown. Họ cũng phát hành hướng dẫn "Các vấn đề Chính trị và Xã hội" mới. Các hướng dẫn trước đây của ESPN giả vờ cho rằng giới truyền thông xã hội không hề tồn tại, và không cho phép nhân viên bình luận về chính trị. Giờ đây, các hướng dẫn mới có ý nghĩa hơn nhiều. Hướng dẫn nói rằng "việc bình luận liên quan đến các vấn đề chính trị xã hội, ứng cử viên hoặc tổng thống hoàn toàn phù hợp với nền tảng của ESPN." Đó đó là điều hiển nhiên và đúng sự thật. Cuối cùng, mọi sự khác biệt đều được chính thức cho phép lên tiếng.

Mặc dù hướng dẫn mới này không cho phép tất cả các bình luận về chính trị, nhưng cho rằng "phần bình luận có liên quan tới các vấn đề chính trị xã hội, ứng cử viên hoặc tổng thống đều được xem là thích hợp." Bình luận viên có thể nêu ra những vấn đề giữa thể thao với lệnh cấm người Hồi giáo, đọc một số tin nhắn trên Twitter của vận động viên về vấn đề đó. Giờ đây, bình luận viên của ESPN có thể nói về tất cả những vấn đề mà họ muốn nói.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp