Tuesday, 18/09/2018 - 10:30:09

Đại sứ Úc gặp gia đình tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức


Hai cựu tù chính trị Lê Công Định và Lê Thăng Long cầm ảnh ông Trần Huỳnh Duy Thức. (Facebook)

HÀ NỘI - Đại Sứ Úc tại Việt Nam Craig Chittick hôm thứ Ba, 18 tháng 9, đã có thư trả lời cho ba dân biểu Liên Bang Úc về trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang bị án tù 16 năm với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” tại trại giam số 6, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Bức thư do Đại Sứ Úc Nam công bố được gửi cho ba Dân Biểu Liên Bang Úc là ông Chris Hayes, bà Julian Hill, và bà Clare ONeill.

Đại Sứ Craig Chittick đã cám ơn về bức thư ba dân biểu đã gửi cho Tòa Đại Sứ, yêu cầu quan tâm đến trường hợp tù nhân chính trị Trần Huỳnh Duy Thức, người đang phải tuyệt thực trong nhà tù để phản đối cách hành xử của nhà tù đối với ông và yêu cầu chính quyền phải thượng tôn pháp luật.

Trong thư trả lời, Đại Sứ Craig Chittick cho biết ông đã gặp gia đình của ông Thức hôm thứ Hai, 17/9, tại Hà Nội. Gia đình nói với Đại Sứ rằng họ đã thăm ông Thức trước đó một ngày, và hiện ông Thức đã ngưng tuyệt thực.

Ông Trần Huỳnh Duy Tân, em ông Thức, cho biết ông đã trực tiếp gặp các viên chức đại sứ Úc và nêu ra những quan ngại của gia đình về tình trạng của ông Thức trong tù cũng như đòi hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do cho ông Thức ngay lập tức.

“Chúng tôi cũng nói về tình hình của anh Thức trong trại giam và anh đang tuyệt thực như vậy. Gia đình cũng nêu vấn đề pháp lý mà Việt Nam phải tôn trọng và căn cứ vào đó thì anh Thức phải được trả tự do rồi. Đúng ra anh Thức phải trả tự do theo quy định pháp lý đó và gia đình cũng nêu vấn đề đó để đại sứ hiểu là Việt Nam chưa làm tròn trách nhiệm về luật pháp và trả tự do cho anh Thức.”

Ông Tân nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) rằng Đại Sứ Úc “nói là trường hợp của anh Thức luôn luôn được quan tâm và được đưa ra để thảo luận với phía Việt Nam. Họ luôn có sự ưu tiên cho anh Thức.”

Trước đó vào ngày 13/9, ba Dân Biểu Liên Bang Úc đã gửi thư cho Đại Sứ Craig Chittick, yêu cầu quan tâm đến trường hợp Trần Huỳnh Duy Thức, người đang phải tuyệt thực trong nhà tù.

Trong thư, Dân Biểu Chris Hayes cho biết đã cùng hai nữ Dân Biểu Julian Hill và Clare ONeill gặp phái đoàn người Việt của Đài Việt Nam – Sydney ngay trước Trụ Sở Quốc Hội Úc. Phái đoàn Việt Nam tiến hành tuyệt thực 12 tiếng để phản đối cách đối xử của nhà cầm quyền Việt Nam với ông Thức.

Dân Biểu Chris Hayes cũng nhắc đến những bài viết về vấn đề xã hội, chính trị, kinh tế Việt Nam của ông Trần Huỳnh Duy Thức nhằm đóng góp xây dựng một đất nước dân chủ. Đồng thời khẳng định rằng bản án 16 năm tù mà ông Thức phải chịu là một trong những bản án dài nhất từ trước đến giờ cho một người bất đồng chính kiến tại Việt Nam.

Sau cuộc gặp với Đại Sứ Úc tại Hà Nội, ông Tân cho biết gia đình đánh giá cao sự quan tâm của các viên chức ngoại giao nước ngoài đối với trường hợp của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức. Ông nói, “Tôi luôn biết rằng các cơ quan ngoại giao luôn quan tâm đến trường hợp của anh Thức. Tôi cũng mong muốn tiếp tục có sự quan tâm đó và tác động đến chính quyền Việt Nam để họ phải thượng tôn pháp luật và trả tự do cho anh Thức.”

Trong khi đó, các tổ chức xã hội dân sự đã gởi một thư ngỏ cho nhà cầm quyền Việt Nam yêu cầu trả tự do cho ông Thức.

Thư ngỏ đề ngày 12/9, được gởi đến chủ tịch Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, chủ tịch nước Việt Nam, thủ tướng, các cơ quan chính quyền, các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam.

Trong thư, những người ký tên mong chính quyền Việt Nam xem xét lại vụ án của ông Trần Huỳnh Duy Thức dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành, để quyết định trả tự do cho ông Thức ngay lập tức, vì trường hợp của ông đáp ứng các điều kiện luật định được hưởng mức hình phạt thấp hơn mức án 16 năm tù mà ông đã bị tuyên phạt.

Các tổ chức xã hội dân sự cũng đưa ra những dẫn chứng liên quan luật pháp Việt Nam. Việc trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức được coi là một biểu hiện của tinh thần thượng tôn pháp luật và chính sách nhân đạo của nhà nước, đồng thời là biểu hiện đạo lý tốt đẹp của dân tộc về việc tôn trọng và biệt đãi bậc hiền tài.

Cuối thư các nhà hoạt động xã hội dân chủ kêu gọi cộng sản Việt Nam hãy xem xét lại bản án để trả tự do ngay cho ông Thức trên cơ sở pháp luật hiện hành.

Thư được ký bởi ba tổ chức là Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng, Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự, Diễn Đàn Bauxite Việt Nam và 62 cá nhân.
(Nguồn RFA)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp