advertisements
Tuesday, 14/09/2021 - 04:52:49

Đại sứ Trung Cộng bị cấm phát biểu tại Quốc Hội Anh


Nữ Hoàng Elizabeth II đang nói lời tiếp nhận tân đại sứ Trung Cộng trên màn ảnh nối kết từ Lâu Đài Windsor trong buổi trình ủy nhiệm thư của ông Zheng Zeguang tại Điện Buckingham ngày 7 tháng 7, 2021. (Jonathan Brady - Pool/ Getty Images)

 

LONDON - Đại sứ Trung Cộng đã bị cấm dự một buổi lễ ở Quốc Hội Anh, vì Bắc Kinh đã ban hành lệnh trừng phạt đối với những nhà lập pháp Anh lên tiếng về các vi phạm nhân quyền tại Tân Cương.

Trung Cộng từng ra lệnh trừng phạt chín nhà lập pháp Anh vào tháng Ba với cáo buộc những vị dân cử này đã truyền bá những điều mà Bắc Kinh gọi là “những lời dối trá và thông tin sai sự thật,” liên quan đến tình trạng của người Hồi giáo Uighur bị đàn áp ở Trung Quốc.

Chủ Tịch Hạ Viện Lindsay Hoyle và Chủ Tịch Thượng Viện John McFall đã cùng hành động để ngăn đại sứ Trung Cộng Zheng Zeguang đọc diễn văn tại một chương trình được tổ chức ở Quốc Hội Anh.

“Tôi thường gặp gỡ các đại sứ trên toàn thế giới để củng cố mối quan hệ ngoại giao,” ông Chủ Tịch Hoyle nói. “Tuy nhiên, tôi cảm thấy không phù hợp nếu để đại sứ Trung Cộng xuất hiện tại nơi làm việc của chúng tôi, sau khi đất nước của ông ấy đã trừng phạt một số thành viên quốc hội.”

Đại sứ quán Trung Cộng đã chỉ trích quyết định của các nhà lập pháp Anh, gọi đây là “hành động hèn nhát từ một số người nhằm phục vụ cho mục tiêu chính trị cá nhân, gây hại cho lợi ích của người dân ở cả hai nước.”

Trong khi đó, Dân Biểu Lindsay Hoyle nói ông sẽ không cấm cửa đại sứ Trung Cộng vĩnh viễn, mà chỉ cấm trong thời gian lệnh trừng phạt của Trung Cộng vẫn còn hiệu lực.

Bắc Kinh ra lệnh trừng phạt các chính trị gia Anh quốc, sau khi Anh, Mỹ, Liên Âu và Canada ban hành cùng lúc nhiều lệnh trừng phạt đối với các quan chức Trung Cộng liên quan đến việc giam giữ người Uighurs ở Tân Cương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements