Tuesday, 17/10/2017 - 07:43:43

Đại Sứ Ted Osius sẽ ở lại VN, phải né vấn đề nhân quyềnHÀ NỘI - Vào sáng thứ Ba, 17-10, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Ted Osius đã làm thủ tục đến chào từ biệt các quan chức “cấp cao” của nhà cầm quyền Hà Nội. Ông đã giữ chức này từ năm 2014. Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và hoạt động trong lãnh vực giáo dục.

Theo tin chính thức của nhà nước, ông Osius đã gặp thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và được nghe ông Phúc khen Osius “đã có một nhiệm kỳ thành công tại Việt Nam, nổi bật là tổ chức nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai bên, nhiều nhất trong nhiệm kỳ một đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từ trước đến nay.”

Trong đó, cũng theo tin của cộng sản, có chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Hoa Kỳ vào tháng Bảy 2015, chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Barack Obama vào tháng Năm 2016, mới đây là chuyến đi Mỹ của Nguyễn Xuân Phúc, và sắp tới là chuyến thăm Việt Nam của Tổng Thống Donald Trump trong tháng 11.

Đại Sứ Ted Osius hy vọng chuyến thăm Việt Nam sắp tới của ông Trump sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới. Ông nói, "Chúng tôi phấn khởi rằng Tổng Thống Donald Trump không chỉ tới Đà Nẵng mà còn ghé Hà Nội và có các cuộc gặp gỡ các lãnh đạo của Việt Nam."

Ông Osius cũng đánh giá cao việc thời gian qua các bộ, ngành, địa phương của Việt Nam đã rất nỗ lực trong việc tổ chức APEC, một dịp để Việt Nam thể hiện với thế giới về sự phát triển năng động của mình.
Ngoài giáo dục, ông Osius cho biết ông cũng sẽ làm những gì có thể giúp cho mối quan hệ giữa hai nước. Một điều mà ông tránh nhắc tới là nhân quyền.

Tại Việt Nam, mỗi khi vị đại sứ này nêu vấn đề tôn trọng nhân quyền thì đều bị các dư luận viên của nhà cầm quyền phản đối gay gắt, chẳng hạn như trên trang blog Mõ Làng có đoạn viết thêm ở cuối bản tin về việc ông Osius sắp mãn chức đại sứ:

“Là những người Việt Nam yêu nước chúng tôi cũng ghi nhận ông đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển tốt hơn bất kỳ vị đại sứ tiền nhiệm nào. Tuy nhiên cũng nói thêm rằng, trong nhiệm kỳ của mình ông Ted Osius đã không ít lần khiến nhân dân Việt Nam thất vọng về những phát ngôn thiếu thiện chí về tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Ông đã có những đòi hỏi vô lý, can thiệp vào công việc nội bộ của chính phủ sở tại khi Việt Nam bắt, xử lý các đối tượng là tội phạm có hành động đi ngược lại lợi ích của nhân dân, bị dư luận lên án gay gắt.”

Giọng điệu của dư luận viên này cho thấy trong thời gian tới ông Ted Osius sẽ phải tránh nhắc tới tôn trọng nhân quyền, một yếu tố rất quan trọng cho một đất nước thật sự muốn có dân chủ, bằng không CSVN sẽ gây khó dễ khiến cho ông phải trở về Hoa Kỳ.

Người sẽ đến thay ông Osius tại Tòa Đại Sứ Mỹ ở Hà Nội sẽ là ông Daniel J. Kritenbrink, một nhà ngoại giao chuyên nghiệp đầy kinh nghiệm về Á Châu từ năm 1994. Ông này có vợ Nhật, biết nói tiếng Nhật và tiếng Trung Hoa (Mandarin), đang chuyên trách về vấn đề Bắc Hàn.

Ông Kritenbrink cũng từng làm việc tại Bắc Kinh, nơi ông giữ chức phó đại sứ, và đã tháp tùng theo Tổng Thống Barack Obama đến Việt Nam vào năm 2016.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp