Saturday, 13/01/2018 - 10:44:46

Đại sứ quán Ecuador muốn "tống khứ" nhà sáng lập Wikileaks vì... ở dơ


Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.

LONDON – Nhân viên Đại sứ quán Ecuador ở London ngày càng mệt mỏi về lối sống thiếu vệ sinh của nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange. Ông được cho là "lười" vệ sinh cá nhân chính bản thân mình. "Có vẻ như là ông ấy không tắm rửa sạch sẽ,” một nguồn tin nói, và thêm rằng nhân viên tại đại sứ quán liên tục phàn nàn về điều này.

Theo nguồn tin, chính vì việc “ở dơ” này mà Ecuador gần đây không muốn cho Assange tiếp tục cư trú tại Đại sứ quán ở London. Đây cũng không phải lần đầu tiên những người ở gần Assange than phiền về vấn đề vệ sinh của ông. "Julian ăn mọi thứ bằng tay, ông ấy toàn lau luôn tay vào quần. Cả đời tôi chưa bao giờ nhìn thấy quần ai bám mỡ như quần ông ấy,” Daniel Domscheit-Berg, một trong những phụ tá thân cận nhất của Assange, cho biết.

Ông Jeremie Zimmermann, bạn và là một đồng nghiệp cũ của Assange, hồi năm 2012 từng viết: "Trừ khi mọi người xung quanh bắt ông ấy đi tắm, còn không ông ấy sẽ không thèm thay quần áo trong nhiều ngày liền.”

Năm 2012, sau khi thất bại trong cuộc chiến pháp lý nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nhà sáng lập WikiLeaks đã tị nạn trong Đại sứ quán Ecuador tại London và ở lại đó cho đến nay. Cáo buộc của Thụy Điển với ông Assange được hủy bỏ hồi tháng 5, 2017, nhưng ông vẫn không đi ra vì sợ bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.
Tòa nhà Đại sứ quán Ecuador khá nhỏ và không được thiết kế để làm chỗ ở cho một người thường trú lâu năm. Tòa nhà không có vườn sau hay sân trước. Assange đã sống, làm việc tại 1 trong 4 phòng dưới tầng trệt của tòa nhà này.

Tuy nhiên, trong hơn 5 năm qua, mối quan hệ giữa "chủ nhà" và Assange càng ngày càng xấu đi. Năm 2016, Ecuador thậm chí đã cắt đường truyền Internet của Assange, sau khi WikiLeaks công bố các email nội bộ của đảng Dân Chủ tại Hoa Kỳ.
Hồi tháng trước, Tổng Thống Ecuador Lenin Moreno nói với một tờ báo ở Tây Ban Nha, họ đã phải yêu cầu Assange ngừng viết những dòng tweet ủng hộ Catalan độc lập.
Lên tiếng với các phóng viên vào hôm 10 tháng 1, Ngoại Trưởng Ecuador Maria Fernanda Espinosa cho hay, quốc gia của bà đang tìm cách để đẩy Assange ra khỏi Đại sứ quán ở London. Ecuador đang tìm kiếm một nước thứ ba hoặc một người làm trung gian hòa giải với chính phủ Anh, nhằm chấm dứt tình trạng hiện nay.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp