Friday, 26/05/2017 - 09:18:32

Đại sứ Nga báo về Moscow: Kushner muốn có một đường dây liên lạc bí mật


Cố vấn cao cấp Jared Kushner trong một buổi họp ăn trưa tại Tòa Bạch Ốc trong tháng Tư. (Getty Images)


Anh Jared Kushner, con rể của Tổng Thống Donald Trump, và Đại Sứ Nga Sergei Kislyak làm việc tại Hoa Thịnh Đốn dã từng thảo luận về việc thành lập một đường dây liên lạc bí mật và bảo đảm, để tránh bị các cơ quan trong chính phủ Hoa Kỳ phát giác. Họ đã nghĩ đến việc dùng những cơ sở ngoại giao của người Nga nhằm mục đích che giấu sự liên lạc trước ngày ông Trump tuyên thệ nhậm chức.


Theo tin điều tra của nhật báo Washington Post, Đại Sứ Sergei Kislyak đã báo cáo về thủ đô Moscow rằng anh Kushner, vừa là con rể và cũng vừa là người rất được tin cậy bởi ông Trump, đã đề nghị lập đường dây bí mật trong một lần thảo luận vào ngày 1 hoặc ngày 2 tháng 12 năm ngoái tại tòa nhà Trump Tower.

Đây là những tin tức mà cơ quan tình báo của Hoa Kỳ đã lấy được và được xem xét bởi các viên chức Hoa Kỳ. Ông Đại Sứ Kislyak đã báo cáo rằng Kushner muốn dùng những cơ sở ngoại giao của Nga tại Hoa Kỳ làm nơi liên lạc.

Cuộc họp tại tòa nhà Trump Tower giữa ông Kislyak và Kushner cũng có sự tham dự của ông
Michael Flynn, người đầu tiên được ông Trump bổ nhiệm chức cố vấn an ninh quốc gia nhưng rồi phải từ chức vì không thể giấu kín những lần liên lạc khác với người Nga.

Đến tháng Ba thì Tòa Bạch Ốc mới xác nhận có cuộc họp nói trên, nhưng tìm cách đánh giá thấp tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên, theo các nguồn tin của nhật báo Washington Post, giờ đây cơ quan FBI đang xem cuộc họp đó, cùng với một cuộc họp khác giữa Kushner với một ngân hàng gia Nga, là hai sự kiện cần được điều tra.

Cũng trong ngày thứ Sáu, theo các nguồn tin của hãng thông tấn Reuters, Jared Kushner đã liên lạc với người Nga ít nhất ba lần mà không trình báo lại cho chính quyền được biết. Ba lần liên lạc này xảy ra trong thời gian tranh cử của ông Trump và sau khi ông đắc cử. Các nguồn tin của Reuters gồm sáu người đang là viên chức hoặc là cựu viên chức của chính quyền.

Trong ba lần liên lạc đó có hai lần qua điện thoại diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng Tư đến tháng 11 năm ngoái. Hai viên chức nói rằng Kushner trở thành mục tiêu điều tra của FBI kể từ đầu năm nay. FBI muốn biết có mối liên hệ nào hay không giữa ban tranh cử tổng thống của ông Trump với chính quyền Kremlin.
Kushner bắt đầu bị các điều tra viên của FBI chú ý khi họ tìm kiếm những mối liên hệ giữa ông Michael Flynn với các viên chức Nga.

Những tin tức mới được hãng thông tấn Reuters tiết lộ về hai lần điện đàm cho thấy tại sao Kushner bị FBI chiếu cố, đồng thời cho thấy mối thân tình giữa Kushner với Đại Sứ Nga Sergei Kislyak đã sâu rộng hơn so với sự nhìn nhận của Tòa Bạch Ốc. Đó cũng là lý do tại sao Kushner là một trong vài người mạnh mẽ lên tiếng với Tổng Thống Trump về việc sa thải ông James Comey, tổng giám đốc của cơ quan FBI mấy tuần trước đây.
Khi được Reuters hỏi về hai cú điện thoại giữa Kushner và Đại Sứ Kislyak, ông Jamie Gorelick, luật sư của Kushner, nói rằng Kushner không nhớ những cú gọi nào trong thời gian giữa tháng Tư đến tháng 11 năm ngoái.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp