Wednesday, 27/03/2019 - 05:26:02

Đại Sứ Lưu Động của TT Donald Trump Đặc Trách Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế gặp Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam

Ba trong bốn vị thuộc phái đoàn Đại Sứ Sam Brownbach đến gặp gỡ Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ. Từ trái, ông Sean Comber, ông Kash Ghashghai và Đại Sứ Sam Brownback. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG

SANTA ANA - Vào lúc 1 giờ 30 chiều thứ Ba, ngày 26 tháng 3, 2019 Đại Sứ Lưu Động Sam Brownback, Đặc Trách Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế của Tổng Thống Donald Trump đã đến Trung Tâm Công Giáo Việt Nam ở địa chỉ 1538 N. Century Blvd, Santa Ana gặp gỡ Hội Đồng Liên Tôn và các vị lãnh đạo tôn giáo để tìm hiểu và ghi nhận những vi phạm của nhà cầm quyền CSVN về vấn đề tự do tôn giáo và nhân quyền.

Cùng đi với vị Đại Sứ còn có ông Kash Ghashghai (Phó Giám Đốc Văn Phòng Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế), ông Sean Comber (Ủy Viên Giao Tế Quốc Ngoại) và cô Melika Willoughby (Phụ Tá Đặc Biệt của Đại Sứ Sam Brownback).

Về phía Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ có các Linh Mục Trần Văn Kiểm, Mai Khải Hoàn, Trần Công Nghị (Công Giáo); Hòa Thượng Thích Minh Nguyện (Phật Giáo); Các Mục Sư Lê Minh, David Đoàn (Tin Lành); Giáo sĩ Mai Biên (Chính Thống Giáo), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Chánh Trị Sự Trần Quang Linh (Cao Đài); GS Nguyễn Thanh Giàu, ông Trang Văn Mến (PG Hòa Hảo), ông Khanh Nguyễn và Hiền Tài Dự Phong Ngô Thiện Đức (Ủy Viên Liên Lạc Cộng Đồng Của HĐLT).

Ngoài các vị trong Hội Đồng Liên Tôn vừa kể còn có Hòa Thượng Thích Viên Lý, Hòa Thượng Thích Viên Huy (chùa Điều Ngự). Riêng Hòa Thượng Thích Minh Tuyên đã đến nhưng vì có việc Phật sự gấp nên HT đã không ở lại tiếp ông Đại Sứ được; các Mục Sư Nguyễn Công Chính, Giang Trương, Andrew Lê, Bác sĩ Võ Đình Hữu, GS Lê Tinh Thông, Thị Trưởng Tạ Đức Trí, ông Võ Văn Bằng, ông Phát Lưu, ông Nhan Hữu Mai, một số vị đại diện hội đoàn, các cơ quan truyền thông và đồng hương. Ngay khi bước chân vào hội trường TTCG, Đại Sứ Sam Brownback đã đi bắt tay từng người, ông không bỏ sót một ai.GS Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam trao tài liệu nhà cầm quyền CSVN vi phạm tự do tôn giáo cho Đại sứ Brownback. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau đó, ông Khanh Nguyễn, người điều hợp chương trình giới thiệu các vị trong HĐLT và các vị lãnh đạo tôn giáo cũng như các cơ quan truyền thông có mặt. Đại Sứ Brownback và ba vị trong phái đoàn được mời vào bàn chủ tọa, nhưng cô phụ tá đặc biệt Melika Willoughby muốn đứng bên cánh trái hội trường để quan sát. Ông Khanh Nguyễn, đại diện HĐLT chào mừng và cám ơn ông Đại Sứ và phái đoàn đã đích thân tới đây để tiếp xúc với HĐLT và các vị lãnh đạo tôn giáo, tìm hiểu về các vụ vị phạm tự do tôn giáo và nhân quyền của nhà cầm quyền CSVN. Sau đó, ông giới thiệu và mời ông Đại Sứ phát biểu.Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ và các vị lãnh đạo tôn giáo chụp hình lưu niệm với Đại Sứ Sam Brownback và phái đoàn. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Đại Sứ Brownback chào mừng và cám ơn sự đón tiếp của mọi người và ông cho biết, “Tôi tới đây với hai mục đích. Một là muốn lắng nghe sự phản ảnh của quý vị về những vi phạm tự do tôn giáo và nhân quyền do nhà cầm quyền CSVN gây ra cho người dân, hai là tôi muốn có sự liên lạc mật thiết với HĐLT và cộng đồng Việt Nam để đẩy mạnh tiến trình tự do tôn giáo tại Việt Nam một cách tốt đẹp hơn trong tương lai.”


Đại Sứ Brownbach hứa sẽ can thiệp để các vị chức sắc tôn giáo đang bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ phải được trả tự do. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông cũng cho biết, ông và phái đoàn phải rời nơi đây đúng 2 giờ 30 để tham dự buổi họp về tôn giáo tại Anaheim. Vì không có nhiều thời gian, nên ông Khanh Nguyễn đề nghị mỗi vị phát biểu không quá 3 phút, và ông lần lượt mời Hòa Thượng Thích Viên Lý, Viện Chủ chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Tăng Đoàn GHPGVN TN Hải Ngoại, LM Trần Công Nghị, Mục Sư Lê Minh, một vị đại diện Viện Hóa Đạo, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, GS Nguyễn Thanh Giàu lên trình bày các vụ vi phạm tự do tôn giáo của mỗi tôn giáo. Riêng Chính Thống Giáo, Giáo Sĩ Mai Biên cho biết, Chính Thống Giáo tại VN không có vấn đề gì nên ông không có lời phát biểu.

Các vị lãnh đạo trên đã trình bày một cách tổng quát một số điểm cụ thể như các chùa chiền, nhà thờ, thánh thất, giảng đường, tu viện bị phá hủy hoặc chiếm đoạt, các vị chức sắc tôn giáo bị theo dõi, đàn áp, bị bắt giam và vu khống cho nhiều tội danh khác nhau hầu có cớ để bắt bớ, đánh đập, tra tấn và chiếm đoạt.

Trong lúc các vị đại diện tôn giáo trình bày, ông Đại Sứ Brownbach chăm chú lắng nghe và ghi chép, thỉnh thoảng quay qua nhắc nhở vị phụ tá hoặc hỏi lại người phát biểu. Sau mỗi lời phát biểu, các vị lãnh đạo tôn giáo đều trao tận tay cho vị Đại Sứ bằng văn bản những lời vừa trình bày.

Cuối cùng, GS Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn mời các vị trong HĐLT lên đứng trước mặt ông Đại Sứ và phái đoàn, GS Giàu thay mặt HĐLT nói mấy lời cám ơn ông Đại Sứ. Ông nói, “Đây là cơ hội rất quý báu cho HĐLT cũng như các vị đại diện các tôn giáo có dịp trình bày trực tiếp với ông Đại Sứ, chúng tôi mong ông Đại Sứ trình với TT Donald Trump sớm có biện pháp buộc nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho các chức sắc tôn giáo mà họ đang giam giữ trái phép, hoặc đang bị theo dõi, đàn áp, buộc họ trả lại tài sản của các tôn giáo bị họ cưỡng chiếm và đền bù thiệt hại cho những nạn nhân bị tra tấn đánh đập chỉ vì biểu lộ niềm tin tôn giáo của mình. Cầu xin Chúa, Phật và các Đấng Thiêng Liêng ban cho ông Đại Sứ nhiều sức khỏe để phục vụ công ích cho mọi người.”

Đáp lại lời trình bày của GS Nguyễn Thanh Giàu, ông Đại Sứ nói, “Chính phủ Hoa Kỳ dưới sự lãnh đạo của Tổng Thống Donald Trump luôn luôn đặt nặng vấn đề tự do tôn giáo, và chúng tôi sẽ theo dõi tất cả các quốc gia đang vi phạm tự do tôn giáo bằng cách khuyến cáo trước, và nếu không chấp hành, chúng tôi sẽ đưa ra những biện pháp cụ thể, Thí dụ Thổ Nhĩ Kỳ, chúng tôi đã khuyến cáo nhưng họ không nghe và chúng tôi đã áp dụng chính sách thuế quan, đánh vào sắt và thép của họ làm cho đồng bạc của họ kiệt quệ, cuối cùng Thổ Nhĩ Kỳ phải chấp nhận trả tự do cho những người tranh đấu cho tự do tôn giáo. Hôm nay tôi đã được qúy vị trao cho những tên tuổi cụ thể của những người đang bị bắt bớ trái phép vì cổ súy cho tự do tôn giáo, chúng tôi sẽ can thiệp để họ phải được trả tự do.”Các người tham dự buổi tiếp xúc với Đại Sứ Brownback. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Ông Đại Sứ và phái đoàn đã chụp ảnh lưu niệm với HĐLT, các vị lãnh đạo tôn giáo và tất cả những người có mặt đón tiếp ông.

Đại Sứ Sam Brownback được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào ngày 1 tháng 2, 2018 làm Đại Sứ Lưu Động Đặc Trách Về Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế. Ông từng là Dân Biểu Liên Bang đại diện tiểu bang Kansas (1995 – 1996), Nghị Sĩ Hoa Kỳ (1996-2011), sau đó làm Thống Đốc tiểu bang Kansas (2011-2018). Ông cũng từng làm Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Tiểu Bang Kansas (1986-1993) và là Đại Diện Cao Cấp của Bạch Ốc tại Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (1990-1991).

Trong thời gian làm Nghị Sĩ tại Thượng Viện Hoa Kỳ ông đã luôn tích cực tranh đấu cho tự do tôn giáo ở nhiều quốc gia và ông cũng là tác giả đạo luật Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế vào năm 1998. Ông tốt nghiệp cử nhân từ Kansas State University và Tiến sĩ Luật tại University of Kansas.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements