Tuesday, 20/04/2021 - 06:22:09

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga trở về Hoa Thịnh Đốn


Đại Sứ John Sullivan đang nói chuyện với báo chí bên ngoài tòa án thủ đô Moscow ngày 15 tháng 6, 2020. Chính phủ Nga đã đề nghị ông về Hoa Thịnh Đốn để “trình bày sự nghiêm trọng” trong mối quan hệ giữa hai nước. (Kirill Kudryavtsev/ AFP via Getty Images)

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Nga đang lên đường về Washington, sau khi Tổng Thống Joe Biden ra lệnh trừng phạt Moscow vào tuần trước, trong đó có cả lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga.

Thông báo của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Moscow vào thứ Ba cho biết, Đại Sứ John Sullivan sẽ quay về Hoa Kỳ trong tuần này, sau khi Đại Sứ Nga được Moscow triệu hồi trước đó.

Trong thông báo, Đại Sứ Sullivan cho biết ông cần nói chuyện trực tiếp với các đồng nghiệp mới trong chính phủ Biden tại Hoa Thịnh Đốn, về mối quan hệ song phương hiện nay giữa Hoa Kỳ và Nga.

Vị đại sứ nói thêm rằng ông đã không gặp gia đình trong hơn một năm, do đó, đây cũng là một lý do quan trọng để ông về thăm nhà. Đại Sư Sullivan nói có lẽ ông sẽ quay lại Moscow trong vài tuần nữa.

Đại Sứ Sullivan được đề cử bởi cựu Tổng Thống Donald Trump và nhậm chức vào năm ngoái. Vào tuần trước, Tổng Thống Biden đã ban hành nhiều lệnh trừng phạt Nga, nhằm trừng phạt Nga về vụ tấn công điện toán quy mô lớn nhắm vào nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ, được cho là do Moscow dàn dựng.

Sau các lệnh trừng phạt này, Nga đã triệu hồi Đại Sứ tại Hoa Kỳ Anatoly Antonov, và Ngoại Trưởng Nga Sergey Lavrov đã công khai đề nghị Hoa Kỳ cũng nên triệu hồi Đại Sứ Sullivan.

Bất chấp thái độ ghét bỏ lẫn nhau, Moscow và Washington có vẻ như vẫn muốn làm việc với đối phương.

Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chấp nhận lời mời của Tổng Thống Biden để dự một hội nghị qua mạng về vấn đề khí hậu trong tuần này. Ngược lại, Tổng Thống Biden cho biết ông sẵn sàng gặp mặt để thảo luận trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements