Wednesday, 20/11/2019 - 07:34:43

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu ra điều trần


Đại Sứ Gordon Sondland tại cuộc điều trần ngày thứ Tư, 20 tháng 11, 2019. (Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Ngày thứ tư của các phiên điều trần trong cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu lúc 9 giờ sáng thứ Tư. Các nhân chứng xuất hiện gồm Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu ông Gordon Sondland, viên chức Bộ Quốc Phòng Lausa Cooper, và Phụ Tá Ngoại Trưởng về vấn đề chính trị, ông David Hale.
Ông Sondland được coi là nhân vật trung tâm trong chiến dịch không chính thức của tổng thống nhằm buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden. Đại sứ Sondland lâu nay vẫn tỏ ra hợp tác với cuộc điều tra của Hạ Viện, nhưng trong các buổi điều trần riêng trước đây, lời khai của ông có vẻ không đồng nhất và đôi khi có khác biệt với lời khai của một số nhân chứng khác.
Đại Sứ Sondland cho biết ông và ông Kurt Volker, đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine, đã làm việc với ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Trump, về vấn đề Ukraine, theo mệnh lệnh của tổng thống.
Đại Sứ Sondland nói, dù không thích ông Giuliani nhưng các viên chức ngoại giao vẫn phải làm việc với vị luật sư này, nếu không muốn gây ảnh hưởng xấu tới quan hệ giữa Hoa Kỳ và Ukraine. Theo Đại Sứ Sondland, ông có lo ngại về sự liên quan giữa số tiền viện trợ quân sự cho Ukraine và lời yêu cầu điều tra phó tổng thống Joe Biden và con trai ông Biden, và đã thông báo mối lo ngại này cho Ngoại Trưởng Mike Pompeo và Phó Tổng Thống Mike Pence.
Tuy nhiên, vị đại sứ khẳng định ông chưa bao giờ nghe Tổng Thống Trump nói rằng tiền viện trợ chỉ được giao nếu Ukraine công bố mở cuộc điều tra.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising