Saturday, 14/04/2018 - 10:56:07

Đại Sứ Haley: Hoa Kỳ "nạp đạn sẵn sàng" nếu Syria lại dùng vũ khí hóa học


Nữ Đại Sứ Mỹ Nikki Haley tại Liên Hiệp Quốc đang giơ tay để có ý kiến về mộtquyết nghị do Nga đưa ra, nhằm “lên án hành động Hoa Kỳ và đồng minh tấn công Syria” tại cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc ngày thứ Bảy, 14 tháng Tư. (Drew Angerer/ Getty Images)

NEW YORK – Hoa Kỳ hôm thứ Bảy thông báo, cuộc không kích vào rạng sáng đã gây tổn thất nghiêm trọng cho năng lực sử dụng vũ khí hóa học của chính phủ Syria. Tuy nhiên, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, bà Nikki Haley, còn khuyến cáo thêm rằng, Hoa Kỳ “sẽ nạp đạn sẵn sàng” nếu Tổng Thống Bashar al-Assad lại sử dụng vũ khí hóa học.

"Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã làm tê liệt chương trình vũ khí hóa học của Syria. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng để lặp lại điều đó, nếu chính quyền Syria đủ ngu ngốc để thử chúng tôi một lần nữa,” bà Haley nói trong cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An ngày thứ Bảy.

Cuộc họp do Nga triệu tập sau khi Hoa Kỳ, Anh, Pháp, không kích bằng hỏa tiễn vào Syria lúc rạng sáng. "Tôi đã nói chuyện với tổng thống và ông nói rằng, nếu Syria tiếp tục sử dụng chất độc hóa học một lần nữa, Hoa Kỳ đã nạp đạn sẵn sàng,” bà Haley đe dọa.

Trước đó, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia thành viên liên quan "kềm chế và tránh leo thang" ở Syria, khẳng định rằng các nhà điều tra quốc tế đã ở Syria và sẵn sàng điều tra. Ông Guterres cũng nhắc lại các nguyên tắc cơ bản trong Quy Ước Liên Hiệp Quốc, cấm các hành vi "đe dọa bằng vũ lực hay dùng vũ lực để chống lại quyền bất khả xâm phạm về lãnh thổ hay nền độc lập chính trị của bất cứ một nước nào.”

Trong khi đó, Đại Sứ Anh tại Liên Hiệp Quốc Karen Pierce khẳng định, hành động của London là "hợp pháp" nhằm "chấm dứt thảm họa nhân đạo" ở Syria. Đại Sứ Pháp tại Liên Hiệp Quốc Francois Delattre cũng cho rằng cuộc tấn công là cần thiết.

Cũng trong ngày thứ Bảy, Tổng Thống Donald Trump viết lên Twitter rằng “Nhiệm vụ hoàn thành,” và cám ơn các đồng minh Anh và Pháp. Ông Trump khẳng định, "không thể có kết quả nào tốt hơn thế.”
Nga được cho là đang soạn thảo một nghị quyết lên án hành động quân sự của Hoa Kỳ, Anh, Pháp. Chắc chắn nghị quyết này sẽ không được phê chuẩn, bởi chỉ cần sự phủ quyết của một trong 3 nước Hoa Kỳ, Anh, hay Pháp là đủ. Tuy nhiên, đây là cách để Nga cho thấy họ đang bảo vệ chính phủ Syria Bashar al-Assad, sau vụ tấn công mà Tổng Thống Nga Vladimir Putin gọi là "đi ngược lại Quy Ước Liên Hiệp Quốc.”
***

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài vào thứ Bảy, Trung Tướng Kenneth McKenzie xác nhận tổng cộng 105 hỏa tiễn hành trình các loại đã được liên quân Hoa Kỳ, Anh, Pháp sử dụng trong cuộc không kích Syria. Ông McKenzie cũng bác bỏ tin tức cho rằng các hỏa tiễn của liên quân đã bị đánh chặn, và cung cấp hình ảnh các mục tiêu Syria trước và sau cuộc tấn công.

Trước đó, trong một cuộc họp báo cùng ngày, nhà chức trách Nga nói rằng các hệ thống phòng không do Nga cung cấp cho Syria đã bắn hạ 71 hỏa tiễn của liên quân. Tuy nhiên, theo lời Trung Tướng McKenzie, hệ thống phòng không Syria không những bắn trật các hỏa tiễn của liên quân mà còn bắn loạn xạ khi cuộc không kích đã kết thúc. Một vài hỏa tiễn trong số này có thể đã rơi xuống và làm bị thương người dân.
Mục tiêu bị dội nhiều hỏa tiễn nhất là Trung tâm nghiên cứu Barzeh, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria. Hoa Kỳ tin rằng đây là nơi sản xuất vũ khí hóa học nên được phòng thủ rất mạnh. Cơ sở này bị đánh sập bởi 76 hỏa tiễn của liên quân, bao gồm 57 trái Tomahawk.

"Một vài cơ sở hóa học của Syria vẫn còn sót lại nhưng chúng tôi tin rằng năng lực chế tạo hóa học của Syria sẽ không thể hồi phục trong nhiều năm nữa,” Trung Tướng McKenzie nói.

Pháp thông báo đã bắn tổng cộng 12 hỏa tiễn nhắm vào Syria từ các chiến đấu cơ và chiến hạm nước này. Phát ngôn viên của quân đội Pháp thông báo: "Không có gì khiến chúng tôi nghĩ rằng các hỏa tiễn của Pháp đã bị đánh chặn.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising