Wednesday, 02/05/2018 - 07:48:53

Đại sứ CSVN sắp bị Slovakia chất vấn vụ bắt cóc Trịnh Xuân ThanhThủ Tướng Peter Pellegrini của Slovakia gặp nữ Thủ Tướng Đức Angela Merkel ngày thứ Tư, 2/5/2018, để tìm hiểu và trả lời về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. (Getty Images)

BRATISLAVA - Liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội mà một người Việt Nam đang ra tòa tại Berlin, thủ tướng của Slovakia nay nói rằng Cộng Sản Việt Nam đã "lợi dụng lòng hiếu khách" của quốc gia Slovakia để làm chuyện xằng bậy.

Thủ Tướng Peter Pellegrini đã có chuyến công du một ngày hôm thứ Tư tại Đức, với vụ bắt cóc ở Berlin nằm cao trong nghị trình thảo luận giữa ông với nữ Thủ Tướng Angela Merkel.

Sau đó hai thủ tướng Đức và Slovakia đã họp báo trực tuyến tại Berlin chiều cùng ngày.
Có mặt tại cuộc họp báo, ông Lê Trung Khoa, chủ biên trang tin thờibáo.de nói với đài BBC tại London rằng cả phía Đức lẫn Slovakia đều đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ liên quan tới vụ Trịnh Xuân Thanh.

Bà Merkel cho biết Đức "đã có những biện pháp cụ thể về vụ Việt Nam bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh," trong đó có việc tạm ngưng quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội và việc Tòa Thượng Thẩm tại Berlin đang xét xử nghi phạm bị cho là có liên quan tới vụ bắt cóc.

Thủ tướng Slovakia nói nước ông đã nhận được đầy đủ hồ sơ từ phía Đức và chính phủ của ông sẽ triệu tập đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại thủ đô Bratislava đến giải thích sự việc.

"Tôi bác bỏ Slovakia đã chủ ý đóng bất kỳ vai trò nào trong việc chuyên chở người bị bắt cóc," Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini nói với báo giới trước mặt nữ thủ tướng Đức trước khi rời cuộc họp báo.
Trước đó, cũng trong ngày thứ Tư, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Slovakia ông Peter Susko tuyên bố rằng Slovakia sẽ triệu tập đại sứ Cộng Sản Việt Nam đến giải thích vào ngày thứ Năm, 3 tháng 6, về việc Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa từ Đức qua Slovakia trước khi bay về Việt Nam.

Ông Susko cho biết Bộ Ngoại Giao Slovakia đã liên lạc với Đại Sứ Quán Việt Nam tại Slovakia để thông báo.
Truyền thông Đức nêu nghi vấn là Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ CSVN bắt cóc tại Berlin ngày 23 tháng 7, 2017 và đã được đưa về Việt Nam qua ngả Slovakia.

Truyền thông Đức cũng nghi ngờ phái đoàn thuộc Bộ Công An Việt Nam do Bộ Trưởng Tô Lâm dẫn đầu đã dùng chiếc máy bay chuyên cơ mà chính phủ Slovakia cho mượn hôm 26 tháng 7 để đưa Trịnh Xuân Thanh ra khỏi EU.

Ban đầu, phía Đức đặt câu hỏi liệu Slovakia có chủ động tiếp tay cho Việt Nam không, nhưng sau nói sự việc phức tạp hơn nhiều.

Slovakia luôn bác bỏ việc nước này có can dự vào việc vận chuyển người bị bắt cóc.
"Không có tên [Trịnh Xuân Thanh] trong bất cứ tài liệu nào mà tôi được xem," tờ Pravda dẫn lời Thủ Tướng Peter Pellegrini nói. "Điều duy nhất có thể xảy ra là lòng hiếu khách của Slovakia và dịch vụ mà Slovakia cung cấp đã bị phía Việt Nam lợi dụng."

Trang tin aktuality của Slovakia dẫn lời ông Robert Kalinak, Bộ Trưởng Nội Vụ kiêm Phó Thủ Tướng đã tiếp đón Tướng Tô Lâm tại khách sạn Borik, nói rằng việc cấp phi cơ riêng của chính phủ là “theo yêu cầu của đoàn Việt Nam.”

Theo kế hoạch ban đầu, ông nói, phái đoàn Việt Nam lẽ ra đến Vienna, và phái đoàn của Slovakia cũng sẽ tới sân bay Vienna để gặp họ.

Tuy nhiên, đoàn của ông Tô Lâm đã đột ngột đến Prague, khiến Slovakia đồng ý cho mượn máy bay để đưa đoàn từ Prague tới Bratislava, rồi sau đó là tới Moscow.

"Đây không phải là việc thường xảy ra, nhất là khi chương trình làm việc có sự thay đổi đột ngột như vậy," ông Kalinak nói.

Tuy nhiên, "họ [đoàn Việt Nam] hỏi liệu chúng tôi có thể giúp được không. Và vì hai bên đang có quan hệ tiến triển tốt đẹp, nên chúng tôi đã tạo điều kiện giúp họ."

Ông Kalinak nói ông không biết lý do dẫn đến sự thay đổi đột ngột trong lịch trình di chuyển của các vị khách, và cũng không hỏi vì coi “đó là chuyện riêng.”

Theo Bộ Nội Vụ, cuộc họp được thu xếp trong chuyến đi trước đó của phái đoàn Slovakia tới Việt Nam nhằm củng cố quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tờ FAZ của Đức nói rằng chỉ ba ngày sau vụ bắt cóc ở Berlin, vào ngày 26 tháng 7, nhiều nhân vật tình nghi trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh đã từ Prague dùng các xe thuê chạy tới Bratislava và đậu xe tại khách sạn Borik.

Bộ Ngoại Giao Đức hôm thứ Sáu tuần trước gọi Đại Sứ Slovakia, ông Peter Lizák, lên để đặt câu hỏi, báo Spiegel của Đức đưa tin.

Tuy nhiên, phía Đức nói đây mới chỉ là cuộc gặp nhằm trao đổi thông tin chứ không phải để chính thức chất vấn theo trình tự ngoại giao.
(BBC)

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp