Thursday, 03/01/2019 - 09:57:00

Đại sứ Bắc Hàn tại Ý đào tẩu


Ông Jo Song-gil, thứ nhì từ bên phải, đã trốn ra khỏi tòa đại sứ tại Rome, một dân biểu Nam Hàn cho biết.

ROME - Ông Jo Song-gil, đại sứ Bắc Hàn tại Rome, đã cùng gia đình xin tị nạn ở một quốc gia phương Tây chưa được xác định, theo truyền thông Nam Hàn hôm thứ Năm dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết.
"Ông ấy xin tị nạn từ đầu tháng trước,” một nguồn tin nói.

Theo nguồn tin, nhà chức trách Ý đang không biết nên giải quyết sự việc như thế nào, nhưng họ vẫn bảo vệ vị đại sứ Bắc Hàn tại một nơi an toàn. Trước ông Jo Song-gil, viên chức ngoại giao Bắc Hàn gần nhất đào tẩu là Thae Yong-ho, người rời bỏ vị trí phó đại sứ tại London hồi năm 2016.

Ông Jo, 48 tuổi, trở thành quyền đại sứ Bắc Hàn tại Rome từ tháng 10, 2017 sau khi Ý trục xuất đại sứ khi đó là ông Mun Jong-nam, nhằm phản đối vụ thử hạt nhân mà Bình Nhưỡng thực hiện vào tháng trước đó.
Một chuyên gia về Bắc Hàn cho biết ông Jo "là con rể của một trong những viên chức cấp cao nhất trong chính quyền Bắc Hàn.”

Thông thường, các nhà ngoại giao Bắc Hàn khi làm việc ở nước ngoài đều được yêu cầu để gia đình lại Bình Nhưỡng, nhằm ngăn họ bỏ trốn. Tuy nhiên, ông Jo hồi giữa năm 2015 đến Rome cùng vợ và con. Điều này khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có thể xuất thân từ một gia đình danh giá.

Cũng vào thứ Năm, Dân Biểu Nam Hàn Kim Min-ki dẫn thông tin từ Cơ Quan Tình Báo Quốc Gia cho biết, ông Jo biến mất cùng vợ sau khi rời đại sứ quán Bắc Hàn tại Ý mà không thông báo hồi đầu tháng 11, 2018.
Một nguồn tin ngoại giao ở Rome cho biết Bộ Ngoại Giao Ý không nhận được đơn xin tị nạn của ông Jo, và Bắc Hàn đã gởi đại sứ mới tới Rome vào cuối năm 2018.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising