Wednesday, 10/07/2019 - 07:07:22

Đại sứ Anh từ chức sau vụ tiết lộ điện thư


Đại Sứ Kim Darroch (Getty Images)


LONDON - Đại Sứ Anh Kim Darroch tại Hoa Kỳ đã gởi thư từ chức ngày thứ Tư, chấm dứt các tin đồn về vị trí của ông sau vụ tiết lộ các email ngoại giao cho thấy ông chỉ trích chính phủ Trump bằng những lời lẽ nặng nề.
Sau vụ tiết lộ các tài liệu chính thức từ tòa đại sứ, đã có rất nhiều suy đoán về vị trí của tôi và thời gian nhiệm kỳ còn lại,” ông Darroch viết trong thư từ chức. "Tôi muốn chấm dứt những đồn đoán đó. Tình hình hiện tại khiến tôi không thể thực hiện công việc của mình như tôi mong muốn.”

Truyền thông Anh vào tuần trước công bố nhiều bức điện thư ngoại giao và báo cáo mật mà ông Darroch gởi về London từ năm 2017. Trong đó, vị đại sứ đánh giá rằng Tổng Thống Donald Trump "thiếu chắc chắn, bất tài" và sự nghiệp của ông "có thể kết thúc trong nhục nhã.”
Vụ rò rỉ thông tin mật này đã tạo nên bầu không khí ngoại giao căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Anh. Tổng Thống Trump sau đó chỉ trích ông Darroch là "vô cùng ngu ngốc" và tuyên bố Tòa Bạch Ốc không thể tiếp tục làm việc với ông này.

Ông Trump còn công kích cả Thủ Tướng Anh Theresa May, khi cho rằng bà May giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit một cách "tệ hại, thảm họa" và tạo ra "một mớ hỗn độn.”
Ngoại Trưởng Anh Jeremy Hunt sau đó phản bác, cho rằng bình luận của ông Trump là "thiếu tôn trọng và sai lầm" đối với Thủ Tướng May và nước Anh. Bà May đang sắp từ chức vì những thất bại trong kế hoạch đưa nước Anh rời Liên Âu (EU). Có những suy đoán trên truyền thông Anh cho rằng, các đối thủ chính trị của bà May là người đứng sau vụ tiết lộ điện thư của Đại Sứ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp