Tuesday, 11/10/2016 - 08:03:50

Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 13 với chủ đề Nam Quốc Sơn Hà

Bài THỦY NGÂN

Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt là một tổ chức bất vụ lợi đã được thành lập từ năm 2000, với mong muốn phổ biến tài liệu về Văn Hóa và Lịch Sử thông qua những hình thức như Thi, Văn, Ca, Vũ, Nhạc, Kịch, Họa để cho quần chúng đặc biệt là giới trẻ hiểu biết và tự hào về lịch sử của dân tộc Việt Nam. Chương trình Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt được tổ chức nhiều kỳ trong suốt nhiều năm hoạt động của CLB cũng không nằm ngoài mục đích đó và năm nay là kỳ thứ 13. Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt đã được tổ chức long trọng vào lúc 1 giờ 30 phút chiều thứ Bảy, ngày 8 tháng 10, 2016 tại Thánh Đường số 10332 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. Và đã có hàng trăm người đến tham dự Đại Nhạc Hội, khán giả ngồi kín hết các hàng ghế.

Câu Lạc Bộ Hùng Sử Việt hát quốc ca trong nghi thức chào cờ VNCH và Hoa Kỳ. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Tham gia Đại Nhạc Hội lần này có các hội đoàn CLB Hùng Sử Việt San Diego, CNS Gia Long, Hậu Duệ Đền Hùng, Nhóm Tù Ca Xuân Điềm, Vũ Đoàn Việt Cầm, Gia Đình Việt Ngữ Tự Lực, CLB Tình Nghệ Sĩ, Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng, Nhóm Hương Thời Gian, Ban Văn Nghệ Hùng Sử Việt và Ban Kịch Hùng Sử Việt. Và thành phần Ban Tổ Chức có: Giáo sư Song Thuận, Nguyễn Văn Khoa, Bích Huyền, Đinh Thái Sơn, Thái Đỗ, Minh Trì, Quỳnh Hoa, Phương Lê, Bửu Trâm, Thy Linh, Ngọc Vân, v.v..

Vở kịch Nam Quốc Sơn Hà – Hội Nghị Diên Hồng do các diễn viên trong Kịch lịch sử Hùng Sử Việt và Vũ Đoàn Việt Cầm cùng trình diễn. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Giáo sư Song Thuận, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành, nói, “Đây là kỳ thứ 13 chúng tôi tổ chức, mà đặc biệt là Hùng Sử Việt không có bán vé vô cửa, vào cửa miễn phí. Trong mỗi chương trình Đại Nhạc Hội đều có một chủ đề. Năm nay là Nam Quốc Sơn Hà tức là giữ vẹn toàn lãnh thổ Việt Nam. Nhân những biến cố xảy ra liên tiếp từ tháng Tư ở Việt Nam thì chúng tôi đều xúc động lắm. Người Việt Nam ở hải ngoại không có làm gì được mà cũng muốn đem tấm lòng ra dạy cho con cháu có dịp giữ gìn đất nước của ông cha để lại như vua Trần Nhân Tông đã nói như thế.”

CLB Tình Nghệ Sĩ với tác phẩm Việt Nam Ơi! Việt Nam Ơi! Với phần phụ diễn của các em nhỏ, các thế hệ nối tiếp của CLB. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)

Khoảng 2 giờ 10 phút, cả hội trường đứng dậy cùng làm lễ chào cờ và mặc niệm. Sau đó toàn ban hợp ca bài Lời Mẹ Âu Cơ. Điều hợp nghi lễ chào cờ là MC Minh PHượng và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng. Ông Nguyễn Văn Khoa, Trưởng Ban Tổ Chức lên phát biểu để khai mạc Đại Nhạc Hội. Tiếp theo là phần phát biểu của giáo sư Song Thuận, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành của CLB Hùng Sử Việt, nhìn lại 13 kỳ Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt.
Kết thúc phần nghi lễ và bước vào phần văn nghệ, điều hợp chương trình văn nghệ lúc này là MC Uyển Diễm và luật sư Nguyễn Hoàng Dũng. Mở đầu phần văn nghệ là Vũ Đoàn Việt Cầm với bài múa Đêm Mê Linh. Tiếp theo là hợp ca của CLB Hùng Sử Việt San Diego với bài Hào Khí Việt Nam. Kế đến là phần diễn của Trung Tâm Văn Hóa Hồng Bàng với bài Bạch Đằng Giang. Tiếp nối là Việt Nam Ơi! Việt Nam Ơi! Do CLB Tình Nghệ Sĩ thực hiện. Các tiết mục văn nghệ này đều có sự góp mặt của rất nhiều người trên cùng một sân khấu, người hát người múa hoạt cảnh với nhiều phục trang bắt mắt, công phu và sinh động nên được tán thưởng rất nhiều từ khán giả.

  Một số khán giả thích thú vỗ tay tán thưởng tiết mục văn nghệ họ được xem. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Ông Sơn Nguyễn sống ở Fountain Valley cho biết, “Tôi mới dọn về Cali chưa được một năm, đây là lần đầu tiên tôi đi. Hồi đó tôi sống ở Minnesota. Tôi thấy [chương trình hôm nay] có vẻ rất là sống động làm mình nhớ lại trước năm 1975.”

Nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu, người vừa ra mắt bộ sách Xã Hội Việt Nam Xưa và Nay, chia sẻ, “Cái gì liên quan đến xã hội Việt Nam thì phải đến dự thôi. Tôi đi nhiều lần lắm rồi thành ra già rồi quên không nhớ bao nhiêu lần hết (cười), chắc ít nhất cũng dự khoảng bảy hoặc tám lần. Lúc nào đến đây cũng cảm thấy gần gũi với cộng đồng Việt Nam, nhất là nhìn thấy cái trống đồng làm sống lại cả quá trình lịch sử.”
Chương trình Đại Nhạc Hội khép lại lúc 5 giờ chiều với tiết mục đồng ca Ngẩng Mặt Mà Đi, thơ Song Thuận nhạc Xuân Điềm trong khí thế rất hào hùng: “Ngẩng mặt mà đi! Ngẩng mặt mà đi / Như cha ông “Sát Thát” Tiêu diệt kẻ xâm lăng / Ngẩng mặt mà đi! Ngẩng mặt mà đi / Theo dấu Hùng Sử Việt Ôi giọt máu Quang Trung…”

 


Toàn cảnh Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ 13, khán giả ngồi kín chỗ trong hội trường vào chiều thứ Bảy, ngày 8 tháng 10, 2016 tại Thánh Đường số 10332 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Mở đầu phần văn nghệ là Vũ Đoàn Việt Cầm với bài múa Đêm Mê Linh. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)


Nhà văn Nguyễn Thị Mắt Nâu rất hào hứng tham dự Đại Nhạc Hội Hùng Sử Việt kỳ này. (Thủy Ngân/ Viễn Đông)
 

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp