Wednesday, 22/09/2021 - 05:53:01

Đài Loan xin gia nhập Hiệp Ước Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương


Một người đang thối tiền ở chợ với tiền giấy mới của Đài Loan hồi tháng Tám 2021. Với mối quan hệ được siết chặt hơn với Hoa Kỳ, Âu Châu và các nước Á Châu, nền kinh tế của Đài Loan sẽ gia tăng trong các lãnh vực xuất cảng và đầu tư. (Ceng Shou Yi/ NurPhoto via Getty Images)

 

ĐÀI BẮC - Chính quyền đảo Đài Loan đã nộp đơn xin gia nhập tổ chức kinh tế CPTPP, chưa đầy một tuần sau hành động tương tự của Trung Cộng. Hôm thứ Tư, truyền thông Đài Loan dẫn lời Phó Bộ Trưởng Kinh Tế Chen Chern-chyi cho biết Bộ Trưởng Kinh Tế Đài Loan Wang Mei-hua sẽ thông báo chi tiết về việc đảo quốc này nộp đơn xin gia nhập Hiệp Ước Đối Tác Toàn Diện Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào ngày thứ Năm.

Bà Wang đã bày tỏ lo ngại về quyết định “đột ngột” từ Bắc Kinh, hy vọng điều này không ảnh hưởng tới việc Đài Loan muốn gia nhập CPTPP.

Đài Loan đã bị gạt khỏi nhiều tổ chức quốc tế vì chính sách “Một Trung Cộng,” vốn coi đảo quốc là một phần lãnh thổ chờ thu hồi của Trung Cộng.

Tuy nhiên, Đài Loan vẫn được Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) và Diễn Đàn Hợp Tác Kinh Tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) công nhận là thành viên.

Tiền thân của CPTPP là TPP gồm 12 thành viên, được Hoa Kỳ coi là tổ chức kinh tế quan trọng nhằm đối phó trước sức mạnh ngày một tăng của Trung Cộng. Cựu Tổng Thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước này năm 2017 và Nhật sau đó phải dẫn đầu cuộc điều chỉnh, đổi tên, và ký kết thành công hiệp ước vào năm kế tiếp đó.

CPTPP hiện gồm 11 nước thành viên gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Singapore, New Zealand, Peru và Việt Nam. Tổng cộng, các nước này có 495 triệu dân và đóng góp 13.5% GDP toàn cầu với tổng giá trị thương mại hơn $10,000 tỷ Mỹ kim.

Anh hồi tháng Giêng cũng nộp đơn gia nhập CPTPP, nhằm tăng liên kết thương mại với khu vực này sau khi rời EU. Nếu thành công, họ sẽ là quốc gia đầu tiên trong CPTPP không nằm cạnh biển Thái Bình Dương.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements