Monday, 01/04/2019 - 07:40:26

Đài Loan tuyên bố sẽ "xua đuổi máy bay Trung Cộng đến gần đảo


ĐÀI BẮC – Nữ tổng thống Đài Loan đã ra lệnh ngăn chặn mọi máy bay Trung Quốc nếu các máy bay này tiếp tục vượt qua "đường trung tuyến" phân chia đảo quốc và đại lục. Trong bài viết đăng trên Facebook kèm chữ ký hôm thứ Hai, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn xuất hiện trong bức ảnh cho thấy bà đang nói chuyện qua điện thoại, với dòng chú thích, "Tôi đã ra lệnh cho quân đội truy đuổi mọi hành động khiêu khích bằng cách vượt qua đường trung tuyến.”

Tuyên bố của lãnh đạo Đài Loan được đưa ra nhằm phản ứng trước hành động của Trung Quốc vào hôm Chủ Nhật, khi hai chiến đấu cơ nước này băng qua giới tuyến được ngầm hiểu là đường phân chia eo biển Đài Loan.

Đài Loan đã điều máy bay ngăn chặn, đồng thời phát tín hiệu khuyến cáo sau khi hai chiến đấu cơ J-11 của quân đội Trung Quốc (PLA) vượt qua "đường trung tuyến,” đi vào bầu trời khu vực phía tây nam hòn đảo.

Bất chấp khuyến cáo, phi cơ Trung Quốc vẫn tiếp tục bay trong khoảng 10 phút. Điều này được xem là bất thường bởi trong những lần băng qua "đường trung tuyến" trước đây, máy bay Trung Quốc thường nhanh chóng quay đầu trở về, theo các viên chức quốc phòng Đài Loan cho hay.

Ngoại Trưởng Đài Loan Joseph Wu hôm thứ Hai nói việc băng qua ranh giới nêu trên là hành động cố ý, khiêu khích và nguy hiểm. Đài Loan đã thông báo với "các đối tác khu vực" về sự việc. Văn phòng đại diện Hoa Kỳ tại Đài Bắc gọi hành động của Trung Quốc là nỗ lực nhằm thay đổi hiện trạng, gây tổn hại tới ổn định trong khu vực.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements