Wednesday, 25/12/2019 - 03:54:44

Đài Loan truy tố cựu đại tá làm gián điệp cho Trung Quốc

ĐÀI BẮC - Nhà chức trách Đài Loan hôm thứ Ba cho biết đã truy tố ông Tu Yung-hsin, cựu đại tá Không quân 67 tuổi, với cáo buộc vi phạm luật an ninh, hoạt động gián điệp và giúp đỡ Bắc Kinh phát triển mạng lưới tình báo. Vụ truy tố được thực hiện sau khi nhóm điều tra của Bộ Tư Pháp Đài Loan lục soát nhà ông Tu và nhà một đại tá khác thuộc lực lượng quân sự Đài Loan có họ là Tsai. Cáo trạng cho thấy sau khi nghỉ hưu và chuyển sang hoạt động kinh doanh tại đại lục năm 2004, Tu được tuyển mộ bởi một người có mật danh "Mr.A,” được cho là sĩ quan của cơ quan chính trị thuộc Quân ủy trung ương Trung Quốc.
Từ năm 2001 đến tháng 9 vừa qua, ông Tu đã tặng quà cho ông Tsai với tổng số tiền $6,600 Mỹ kim, đồng thời trả tiền bảo hiểm y tế cho mẹ của ông Tsai. Ông Tu được cho là đã đề nghị ông Tsai giúp tuyển mộ những người tiềm năng có thể trở thành gián điệp, để mở rộng mạng lưới tình báo ở Đài Loan. Ông Tsai sau đó đã từ chối đề nghị này, trả lại toàn bộ quà tặng cho ông Tu. Ông Tsai cũng đã bí mật ghi lại toàn bộ các cuộc nói chuyện với ông Tu.
Theo quy định mới của luật tình báo quốc gia Đài Loan, ông Tu có thể đối mặt mức án 10 năm tù. Vụ truy tố ông Tu diễn ra không lâu sau khi cơ quan công tố Đài Loan ra lệnh cấm xuất cảnh đối với 2 quản lý cấp cao của hãng tài chính China Innovation Investment, do bị nghi có hoạt động gián điệp. Trong khi đó, Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm thứ Ba cũng lên tiếng cáo buộc Bắc Kinh liên tục theo đuổi các biện pháp khác nhau, nhằm phá hoại ổn định và an ninh của Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp