advertisements
Monday, 25/01/2021 - 08:51:10

Đài Loan trục xuất tàu hút cát bất hợp pháp của Trung Quốc


Một tàu hút cát của Trung Cộng đang làm việc trong hải cảng Colombo tại Tích Lan năm 2017. (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Trong năm 2020, Đài Loan đã trục xuất hàng trăm tàu hút cát Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong hải phận Đài Loan. Con số này cao gấp 6 lần năm trước đó, trong lúc Bắc Kinh đang tăng áp lực đối với đảo quốc dân chủ.

Lực lượng Vệ Binh Duyên Hải Đài Loan cho biết, số tàu khai thác cát Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng biển Đài Loan đã tăng mạnh. Tính đến tháng 11 năm ngoái, lực lượng Đài Loan đã trục xuất 3,969 tàu hút cát, tăng cao so với 600 tàu trong năm 2019, và 71 tàu vào năm 2018.

Trung Quốc bắt đầu tăng áp lực kinh tế và ngoại giao lên Đài Loan từ khi Tổng Thống Thái Anh Văn nhậm chức năm 2016, do bà bác bỏ tư tưởng rằng đảo Đài Loan là một phần của chính sách Một Trung Hoa.

Bắc Kinh lâu nay vẫn sử dụng đội tàu dân sự, với sự hỗ trợ của tàu hải cảnh, để khẳng định chủ quyền trên các vùng biển tranh chấp và quấy rối tàu thuyền của các nước láng giềng, trong chiến thuật được gọi là “chiến lược vùng xám,” tức mập mờ giữa dân sự và quân sự.

Đảo Matsu của Đài Loan, nằm cách đại lục 20 cây số, là nơi các tàu hút cát Trung Quốc thường xuyên xuất hiện. Viên chức Đài Loan cho biết, Bắc Kinh đang quấy rối bằng các biện pháp phi quân sự, và Đài Bắc phải đáp trả một cách thận trọng thông qua các cơ quan hợp pháp và lực lượng an ninh.

Theo viên chức Đài Loan, các tàu hút cát Trung Quốc có thể gây đe dọa an ninh cho đảo quốc này theo cách phi truyền thống, bằng việc phá hoại kinh tế và môi trường, đồng thời khiêu khích để dẫn đến xung đột dân sự.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements