Monday, 01/08/2016 - 11:40:14

Đài Loan: Tổng thống xin lỗi các nhóm thiểu số

Đài Loan: Tổng thống xin lỗi các nhóm thiểu số

Nữ Tổng Thống Thái Vân Anh đã chính thức lên tiếng xin lỗi các cộng đồng sắc dân thiểu số ở Đài Loan, vì nhà cầm quyền đã đối xử bất công với họ suốt mấy thế kỷ. Đây là lần đầu tiên mới có một lãnh đạo Đài Loan làm việc này.

Cách đây 400 năm, những đoàn di dân Trung Hoa lần đầu đạt chân lên đảo Đài Loan, khiến cư dân bản địa lần lần bị mất đất đai và lối sống truyền thống, kể cả ngôn ngữ của riêng họ. Nói chuyện với đại diện của khoảng 16 sắc dân thiểu số, bà Thái Vân Anh nói, “Cách đây bốn thế kỷ, những nhóm cầm quyền người Trung Hoa nào lên cũng bốc lột và trấn áp người dân bản địa Đài Loan vằng vũ lực của nòng súng, rồi cướp đất đai của họ, tôi nghĩ một lời xin lỗi từ cửa miệng cũng chưa đủ.”

Bà Thái hứa là chính phủ của bà sẽ tạo thêm quyền tự trị cho các sắc tộc thiểu số. Hiện nay các sắc tộc này chiếm khoảng 2% của 23 triệu dân Đài Loan.

Syria: Máy bay trực thăng Nga bị bắn rơi 

Một máy bay trực thăng của Nga đã bị bắn rơi khiến hết thảy 5 người trên mày bay tử thương, theo tin từ Bộ Quốc Phòng Nga cho biết là chiếc trực thăng kiểu Mi-8 bị hỏa lực từ dưới đất bắn lên trong tỉnh Idlib vào lúc nó đang bay trở về căn cứ. Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của chính phủ Nga loan báo với đài TV Sputnik là các quân nhân Nga đã hy sinh.

Vụ bắn này xảy ra vào lúc đang diễn ra trận đánh bao vây khốc liệt thành phố Aleppo và không quân Nga cùng với không quân của Syria tăng cường những trận oanh kich mạnh mẽ vào các vị trí của quân kháng chiến.

Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng cảnh báo tình hình nhân đạo rất suy đồi cho hàng trăm ngàn cư dân Syria còn bị kẹt lại bên trong Aleppo, với khoảng từ 200,000 đến 300,000 người đang bị đói khát và sợ hãi. Cho đến nay dù Nga đã cho mở ba hành lang nhân đạo để dân chúng và quân kháng chiến thoát thân, chỉ có 169 thường dân chạy ra và 69 quân kháng chiến buông súng mà thôi.

Pháp cảnh cáo cộng đồng người Hồi

Thủ Tướng Pháp Manuel Valls viết bài cảnh cáo cộng đồng dân Hồi giáo là nếu “người Muslim không giúp đỡ chính phủ Pháp gì cả trong mặt trận chống khủng bố thì Paris sẽ thấy khó lòng chuẩn thuận tự do loan truyền đạo Hồi ở Pháp.”

Trên tờ báo Le Journal du Dimanche, ông Valls đã viết một bài xã luận dài, trong đó ông nhìn nhận: “Trên bình diện địa lý và thông qua lịch sử, Pháp duy trì các mối liên hệ chặt chẽ với Hồi giáo, Hồi giáo là tôn giáo lớn thứ nhì ở Pháp.”

Nhưng ông Valls cảnh cáo là “chủ nghĩa cực đoan đã tràn lan như thuốc độc trên khắp nước, do các thế lực từ bên ngoài, gậm nhấm và đi ngược lại với các giá trị của một quốc gia theo chế độ cộng hòa như Pháp.”
Hiện có gần 5 triệu sắc dân Hồi giáo sinh sống ở Pháp trong tồng số 63 triệu dân Pháp. Ông Valls cho là “nhiều phong trào cực đoan Hồi giáo đã gây ảnh hưởng tai hại cho cộng đồng Hồi giáo ở Pháp.”

Nam Á: Thời tiết xấu làm nhiều người chết

Ít nhất đã có 9 người chết và 20 người khác bị thương khi một tòa nhà ba tầng sụp đổ vì mưa quá nhiều ở một khu ngoại ô thành phố Mumbai của Ấn Độ hôm Chù Nhật. Các viên chức cho hay có 32 người bị sét đánh chết chỉ trong một ngày trước đó ở bang Odisha phia đông. Tại bang Assam phía đông bắc có ít nhất 17 người chết vì lũ lụt.

Còn tại Bangladesh sấm sét đánh chết 15 người trong vòng hai ngà cuối tuần qua. Vùng phía nam Châu Á đang bị mưa rất lớn và lũ lụt hoành hành mạnh. Ít nhất có 68 người chết ở Nepal vì lũ quét và đất chuồi. Khoảng 50,000 cư dân ở các khu vực phía đông và phía nam Ấn Độ phải được di tản vì mưa làm cho các dòng sông dâng nước một cách nguy hiểm.

Thủ Tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố những cái chết do thời tiết thất thường là “hết sức đau buồn.” Vào mùa mưa, Ấn Độ và các quốc gia lân bang luôn bị đe dọa do mưa quá nhiều, cộng thêm cơ cấu hạ tầng cũ kỹ không chịu nổi thời tiết vũ bão khiến nhiều người dân bị tai ương.

Afghanistan: Taliban lại tấn công Kabul

Lực lượng Taliban hôm thứ Hai lên tiếng nhận trách nhiệm là thủ phạm vụ tấn công vào một khách sạn ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Sau tiếng nổ rất lớn, ba tay súng của Taliban tìm cách xông vào khách sạn nhưng đã bị cảnh sát chận lại, theo lời của ông Sediq Sediqqi, một đại diện của Bộ Nội Vụ Afghainstan cho hay.
Có hai người thiệt mạng trong vụ đấu súng giữa hai bên, đều là các tay súng Taliban và người thứ ba tự làm mình nổ tung với chiếc áo chứa đầy chất nổ. Ông Sediqqi cũng cho biết một nhân viên cảnh sát thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Taliban cho hay vụ nổ lớn là do một xe truck chứa đầy chất nổ gây ra phía trước khách sạn Northgate Hotel. Hiện người ta cũng chưa rõ liệu vụ nổ lớn này có gây thương vong nào không. Nhóm IS cũng tấn công, vì chính nhóm này đã làm cho hơn 80 người chết và 200 người khác bị thương khi khủng bố cộng đồng người Shi'ites tập hợp ở Hazaras trước đây.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp