Thursday, 16/03/2017 - 08:58:30

Đài Loan tiết lộ có hỏa tiễn bắn vào Trung Quốc, "tiêu diệt họ trên biển"


ĐÀI BẮC - Lần đầu tiên Đài Loan công khai nói rằng họ có khả năng bắn hỏa tiễn sang Trung Quốc. Đảo quốc này tiết lộ điều đó trong lúc chính phủ công bố một bản phúc trình quan trọng về quốc phòng, báo động nguy cơ bị Trung Quốc xâm lăng đang gia tăng. Tin tình báo cũng cho thấy có tới 5,000 gián điệp Trung Cộng đang hoạt động tại Đài Loan.

Trung Quốc vẫn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ, phải được chiếm lại bằng mọi cách, kể cả vũ lực nếu cần, mặc dù đảo quốc này đã tự trị từ khi hai bên tách rời sau cuộc nội chiến năm 1949.

Các mối quan hệ đã trở nên tệ hơn từ khi nữ Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn), một người nghi kỵ Bắc Kinh, lên nắm quyền vào năm ngoái, và như thế kết thúc tám năm mà hai bên tìm cách xích lại gần nhau.
Hôm thứ Năm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Feng Shih-kuan (Phùng Thế Khoan) đã trình bày bản phúc trình bốn năm một lần cho Quốc Hội. Khi được một nhà lập pháp hỏi rằng Đài Loan có khả năng bắn hỏa tiễn sang Trung Hoa lục địa hay không, ông Khoan trả lời “Có.”

Nghị Sĩ Wang Ting-yu (Vương Định Vũ) nói với hãng tin AFP, “Đây là lần đầu tiên Bộ Quốc Phòng xác nhận điều này.” Ông nói rằng các hỏa tiễn của Đài Loan có thể bay được hơn 1,500 cây số.

Trước đây Bộ Quốc Phòng Đài Loan nói rằng họ đã sản xuất những trái hỏa tiễn hành trình, nhưng chưa bao giờ công bố những khả năng của họ.

Bản phúc trình cũng cam kết tạo ra một mặt trận quân sự được tăng cường để bảo vệ Đài Loan.
Bộ Quốc Phòng Phùng Thế Khoan nói, “Nếu kẻ thù nhất quyết xâm lăng, chúng ta sẽ làm suy yếu khả năng của họ, bằng cách tấn công địch quân tại những căn cứ địa phương của họ, chiến đấu với họ trên biển, đánh tan họ khi họ tiến tới gần bờ biển, và tiêu diệt họ trên các bãi biển.”

Theo Bộ Quốc Phòng cho biết, Trung Quốc đang có hơn 1,500 hỏa tiễn nhắm vào Đài Loan.
Quân đội của đảo quốc này đang có khoảng 200,000 quân, tức là là một phần nhỏ so với quân đội Trung Quốc đang có 2.3 triệu binh sĩ.

Bộ Trưởng Quốc Phòng nói rằng ông hy vọng sẽ tăng mức chi tiêu lên tới ba phần trăm tổng sản lượng nội địa (GDP) vào năm 2018. Đó là mức tăng từ hai phần trăm trong năm nay, và là tỷ lệ cao nhất của ngân sách Đài Loan dành cho quân đội, tính trong 10 năm.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn lên cầm quyền, Bắc Kinh đã cắt đứt mọi truyền thông liên lạc chính thức với Đài Bắc, và gia tăng những cuộc tập trận ở gần đảo Đài Loan. Tình hình càng căng hơn sau khi bà Thái Anh Văn và ông Donald Trump có một cuộc nói chuyện qua điện thoại không đúng quy tắc ngoại giao đã có từ bấy lâu nay.

Hoa Kỳ là đồng minh mạnh nhất của Đài Loan, và là nguồn chính yếu cung cấp vũ khí cho Đài Loan, mặc dù hai bên không có quan hệ ngoại giao chính thức, sau khi Washington chuyển sang công nhận Bắc Kinh trong năm 1979.
Bản phúc trình hôm thứ Năm được đưa ra, trong lúc Đài Loan cũng bị ảnh hưởng bởi vụ mới nhất trong một loạt những vụ gián điệp liên quan tới Trung Quốc.
Theo giới truyền thông địa phương cho biết, một cựu vệ sĩ của cựu phó tổng thống Annette Lu (Lữ Tú Liên) đã bị bắt, vì làm gián điệp cho Trung Quốc và tìm cách tuyển mộ các giới chức quân đội để tham gia cùng với ông.
Trước đó trong tháng này, tổng giám đốc Cơ Quan An Ninh Quốc Gia Peng Sheng-chu (Bành Thắng Trúc) nói tại quốc hội rằng hoạt động gián điệp của Trung Quốc là “nghiêm trọng hơn trước đây.” Một số bản phúc trình nói rằng có tới 5,000 người có thể đang làm gián điệp cho Trung Quốc trên hòn đảo này.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp