advertisements
Friday, 27/12/2019 - 07:34:05

Đài Loan thúc đẩy dự luật chống Trung Quốc phá hoại


Nữ Tổng Thống Thái Anh Văn (giữa) đang rời Cơ Quan Điều Tra Đài Loan sau khi chủ tọa một buổi lễ tốt nghiệp dành cho các nhân viên của chính phủ ngày thứ Năm, 26 tháng 12, 2019. (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Vào thứ Sáu, nữ Tổng Thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) nói rằng Đài Loan cần phải nhanh chóng phê chuẩn dự luật chống các hoạt động phá ngoại ngầm, nhằm đối phó với các nỗ lực xâm nhập của Trung Quốc. Dự luật này là một trong các hành động của Đài Loan nhằm chống lại điều mà nước này gọi là các nỗ lực của Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng chính trị và nền dân chủ, thông qua việc tài trợ trái phép cho các chính trị gia, giới truyền thông, và các phương pháp bất chính khác.

Đảng cầm quyền DPP tại Đài Loan vừa bắt đầu chiến dịch vận động cho dự luật mới, vào trước cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào ngày 11 tháng 1. Dự luật chống phá hoại dự kiến sẽ được đưa ra tranh luận vào thứ Ba tới, và có thể sẽ được phê chuẩn ngay trong ngày. Trong bài diễn văn trên truyền hình, Tổng Thống Thái Anh Văn nói dự luật là nhằm đối phó với sự phá hoại ngầm từ Trung Quốc, vốn không dễ thấy như các hành động đe dọa rõ ràng như việc hàng không mẫu hạm Sơn Đông đi qua eo biển Đài Loan vào thứ Năm.
Đảng đối lập chính tại Đài Loan, là Quốc Dân đảng, vốn có lập trường thân Trung Quốc, gọi dự luật mới là công cụ chính trị của bà Thái và đảng DPP nhằm thu hút cử tri, đồng thời cho rằng dự luật mới sẽ chỉ hình sự hóa các trao đổi thông thường với Bắc Kinh.

Phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc trong tuần này cũng chỉ trích dự luật, nói rằng đảng DPP đang cố gắng đảo ngược một cách trắng trợn nền dân chủ và gia tăng sự thù địch. Đáp lại, Tổng Thống Thái Anh Văn gọi Bắc Kinh là đạo đức giả, khi một quốc gia thiếu dân chủ và nhân quyền như Trung Quốc lại dùng từ “dân chủ” để chỉ trích đạo luật của Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements