Wednesday, 31/01/2018 - 10:08:39

Đài Loan tập trận với đạn thật trong lúc căng thẳng với Trung Cộng gia tăng


Chiếc trực thăng AH-1W Siêu Mãng Xà do Mỹ chế tạo đang bắn hàng loạt đạn hỏa châu trong cuộc tập dượt tại Hoa Liên ngày thứ Ba, 30 tháng 1, 2018. (AFP)


HOA LIÊN, Đài Loan - Quân đội Đài Loan tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật vào ngày thứ Ba, nhằm mô phỏng việc ngăn chặn một cuộc xâm lăng, trong lúc Trung Cộng, mối đe dọa chính cho hòn đảo này, tăng cường áp lực trên Tổng Thống Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn), và đôi bên đang tranh cãi gay gắt hơn về các lộ tuyến hàng không trong vùng biển giữa hai nước.

Trong cuộc tập trận, quân đội đưa những chiếc máy bay thám thính tới trinh sát những chiếc tàu được mô phỏng đang chạy vào, được nối tiếp bởi những chiếc xe tăng khạc đạn khi địch quân được mô phỏng đổ bộ tại hải cảng Hoa Liên ở miền đông Đài Loan.

Các máy bay trực thăng tấn công bắn hỏa châu sáng rực trời, và các phản lực cơ chiến đấu F-16 cũng mở những cuộc tấn công, yểm trợ cho trận chiến trên bộ đánh lại “địch quân.” Những người “cộng sản” này đội nón sắt màu đỏ để tự phân biệt.

Bộ Quốc Phòng không cho biết cụ thể cuộc tập trận hàng năm được mô phỏng như một cuộc xâm lăng của Trung Quốc. Nhưng họ nói rằng cuộc tập trận này là nhằm “bày tỏ quyết tâm bảo vệ hòa bình ở Eo Biển Đài Loan và nền an ninh quốc gia.”

Eo Biển Đài Loan là vùng biển nằm giữa đảo quốc và Trung Cộng.
Cuộc tập trận diễn ra sau khi bà Thái Anh Văn báo động trong tháng qua về điều mà bà gọi là “việc bành trướng quân sự” của Bắc Kinh, tức là sự gia tăng các cuộc tập trận không quân và hải quân của Trung Quốc quanh hòn đảo này, từ khi bà lên nắm quyền trong tháng Năm, 2016, và trong lúc xảy ra một cuộc tranh cãi mới về các đường bay trên vùng eo biển.

Bắc Kinh xem đảo tự trị này là một phần lãnh thổ của họ, phải được thống nhất vào một thời điểm nào đó, và bằng vũ lực nếu cần thiết.

Các mối quan hệ giữa hai bên eo biển đã trở nên giá lạnh từ khi bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức tổng thống. Bà từ chối xem Đài Loan tự trị và dân chủ là một phần của “một nước Trung Hoa.”

Cuộc tập trận vào ngày thứ Ba diễn ra hàng năm trước Tết Nguyên Đán cũng nhằm trấn an niềm tin của người dân về các khả năng phòng thủ của quân đội Đài Loan.

Trung Tướng Huang Kai-sen nói với hãng tin AFP, “Sự sẵn sàng chiến đấu của chúng tôi không có ngày nghỉ lễ.”

Ông nói, “Để cho các công dân của chúng tôi cảm thấy an toàn trong dịp Tết Nguyên Đán, chúng tôi đang ứng chiến và túc trực 24 giờ mỗi ngày.”

Tình hình căng thẳng đã tăng cao trong tháng này, từ khi Bắc Kinh bắt đầu các lộ tuyến hàng không mới trong vùng eo biển, mà không tam khảo ý kiến của chính phủ Đài Bắc.

Đài Loan chỉ trích động thái này, gọi đó là liều lĩnh, và nói rằng việc đó có thể đe dọa nền của hòn đảo.
Đài Loan đã trả đũa bằng cách ngăn chặn gần 200 chuyến bay giữa Đài Loan và Trung Quốc của các hãng hàng không Trung Quốc, trong dịp Tết Nguyên đán.

Trung Quốc cũng đã cho tàu Liêu Ninh, chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất đang hoạt động của họ, chạy băng qua eo biển Đài Loan hai lần trong tháng này.

Bộ Quốc Phòng Trung Quốc kêu gọi phía Đài Loan đừng lo lắng, vì không có gì là bất thường. Nhưng hành động này vẫn được coi là một cuộc biểu dương sức mạnh của Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp