Thursday, 15/08/2019 - 07:06:25

Đài Loan tăng chi tiêu quân sự nhiều nhất trong hơn 1 thập niên


Một đội pháo binh Đài Loan đang tập dượt chống lực lượng xâm lăng vào đảo quốc Đài Loan trong tháng Năm 2019. Trước mối đe dọa ngày càng từ Trung Cộng, chính phủ Đài Bắc đã quyết định chi ngân sách lên tới $13 tỷ Mỹ kim cho năm sau. (Patrick Aventurier/Getty Images)


ĐÀI BẮC - Chính quyền Đài Loan hôm thứ Năm đã phê chuẩn việc tăng 8.3% cho chi tiêu quân sự trong năm tới, lên $13.11 tỷ Mỹ kim. Đây là mức tăng chi tiêu quân sự hàng năm lớn nhất của Đài Loan kể từ năm 2008, theo thống kê của Cơ quan Ngân sách, Kế toán và Thống kê.

Nếu được các nhà lập pháp, với đa số thuộc đảng cầm quyền, phê chuẩn, đây cũng sẽ là mức chi cho quân sự cao nhất kể từ khi các số liệu được ghi lại từ năm 2001. "Nhằm phản ứng với mối đe dọa từ kẻ thù và bảp đảm an ninh, ngân sách quân sự tiếp tục gia tăng ổn định,” thông báo từ Đài Bắc cho hay. Đảo quốc này cũng khẳng định sẽ tăng ngân sách mua vũ khí từ nước ngoài.

Dù công nhận chính sách "Một Trung Quốc,” Hoa Kỳ vẫn duy trì quan hệ ngoại giao và là nguồn cung cấp vũ khí chính của Đài Loan. Washington hồi tháng 7 đã phê chuẩn hợp đồng bán vũ khí trị giá $2.2 tỷ Mỹ kim cho Đài Bắc. Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, cơ quan tương đương với tòa đại sứ, hôm thứ Năm cho biết Washington ủng hộ Đài Bắc tăng chi tiêu quân sự bởi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng lớn.

"Hoa Kỳ tôn trọng tinh thần của Đài Loan trong việc theo đuổi những nền tảng cần thiết để bảo đảm năng lực quốc phòng, cũng như quyết tâm ngày càng cao của hòn đảo này trong hoạt động phát triển ngành công nghiệp quân sự độc lập,” Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan W. Brent Christensen tuyên bố.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements