Thursday, 27/09/2018 - 08:23:47

Đài Loan phá cơ sở tuyên truyền cho Trung Cộng

TRƯỜNG HOA - Nhà chức trách quận Trường Hoa tại Đài Loan đang cho phá dỡ một ngôi đền Phật giáo, nơi đã được chuyển thành cơ sở tuyên truyền cho chủ nghĩa cộng sản của Trung Quốc. Ông Wei Ming-jen, một thương gia Đài Loan, đã tu sửa để biến ngôi đền Biyun, 96 năm tuổi, thành một cơ sở lớn hơn, sau đó thay thế các tranh tượng Phật giáo bằng các biểu tượng của đảng Cộng Sản Trung Quốc, các poster tuyên truyền, và chân dung các lãnh đạo Trung Quốc như Tập Cận Bình, Chu Ân Lai, và Mao Trạch Đông.
Tuy nhiên, vào thứ Ba, một quan tòa đã phán quyết rằng cơ sở này được xây dựng trái phép, và phải được trả về theo đúng mục đích sử dụng ban đầu. Sau khi giành được quyền sở hữu đền Biyun vào 6 năm trước, ông Wei, chủ sở hữu một hãng xây dựng, bắt đầu mở rộng địa điểm và đặt tên lại cho cơ sở này là Cơ quan giáo dục chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa ái quốc, đồng thời cắm đầy cờ Trung Quốc. Viên chức Đài Loan cho biết, đảo quốc này là một xã hội tự do và người dân có quyền cắm cờ Trung Quốc. Tuy nhiên, các kiến trúc mà ông Wei xây thêm vào ngôi đền phải bị phá dỡ, vì không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn.
Trong phán quyết ra lệnh phá dỡ, tòa án nói rằng ngôi đền nguyên bản là một di tích lịch sử, và chỉ có thể được sử dụng theo đúng mục đích ban đầu. Vào thứ Tư, chính quyền quận hạt đã gởi 55 kỹ sư và công nhân, cùng 17 xe ủi đất, cần cẩu, và nhiều thiết bị khác, để đến phá dỡ các phần xây thêm của ngôi đền. Thương gia Wei khẳng định ông ta sẽ chờ cơ hội thích hợp để quay lại, và thề rằng đến khi đó, lá cờ 5 sao của Trung Quốc sẽ xuất hiện trên khắp đảo Đài Loan.

Sông thiêng của Ấn Độ phủ đầy bọt độc hại
NEW DELHI – Sông Yamuna, được coi là sông thiêng của Ấn Độ, hiện đang bị phủ đầy lớp bọt độc hại bắt nguồn từ chất thải công nghiệp. Các chuyên gia môi trường cho rằng hệ sinh thái tại sông Yamuna hiện đã “chết.” Sông Yamuna và sông Ganges, con sông thiêng liêng nhất Ấn Độ, được coi là thuộc nhóm các con sông ô nhiễm nhất thế giới. Nước thải từ thủ đô New Delhi và các thành phố khác, cùng chất thải hóa học từ các nhà máy và thuốc trừ sâu rửa trôi từ các đồng ruộng, được cho là nguyên nhân gây nên tình trạng này.
Mỗi ngày, có khoảng 1.5 tỷ lít nước thải không được xử lý và 500 lít chất thải công nghiệp được đổ vào sông Yamuna. Các con sông thiêng tại Ấn Độ mang ý nghĩa thanh tẩy. Người Ấn Độ thường thực hiện nhiều nghi thức tôn giáo, đồng thời cũng tắm giặt và lấy nước uống từ 855 dặm sông Yamuna. Con sông cung cấp 3 phần 4 nhu cầu nước uống tại New Delhi, gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho 12 triệu cư dân thành phố và nhiều người khác phụ thuộc vào nguồn nước này.

Ngai vàng của Nhật hoàng kế nhiệm được đưa đến Tokyo
TOKYO – Ngai vàng khổng lồ dùng trong lễ đăng quang của Nhật hoàng kế nhiệm đã được đưa từ một cung điện cổ ở Kyoto đến thủ đô Tokyo vào thứ Tư, sớm đến hơn 1 năm trước ngày lễ chính thức. Thái Tử Naruhito sẽ trở thành Nhật hoàng vào ngày 1 tháng 5 năm sau, 1 ngày sau khi người cha 84 tuổi của ông, Nhật hoàng Akihito, thoái vị. Ngai vàng Takamikura – một kiến trúc cao hình bát giác - sẽ được sử dụng trong một nghi lễ vào tháng 10, 2019, khi Thái Tử Naruhito chính thức công bố việc kế nhiệm.
Ngai vàng Takamikura cao 6.5 mét, có mái che, được khảm đồ sơn mài, vàng, và nhiều vật trang trí khác, được hoàng gia Nhật sử dụng trong lễ đăng quang và nhiều nghi thức quan trọng khác, kể từ thế kỷ thứ 8. Ngai vàng Takamikura được Nhật hoàng Akihito sử dụng lần cuối vào năm 1990, sau đó được cất giữ tại cung điện ở Kyoto. Takamikura được tháo thành từng phần nhỏ để chuyển đến Tokyo. Tại đây, ngai vàng sẽ được sửa chữa, tân trang, và ráp trở lại, từ nay đến tháng 3 năm sau. Một tòa kiến trúc tương tự cũng được sử dụng cho Công Nương Masako, hoàng hậu tương lai. Tính tổng cộng, 2 ngai vàng này có đến 3,000 bộ phận.
Thái Tử Naruhito, 58 tuổi, sẽ trở thành vị vua thứ 126 của hoàng gia lâu đời nhất thế giới. Ông cũng là Nhật hoàng đầu tiên ra đời sau Đệ Nhị Thế Chiến. Ngai vàng Takakimura hiện nay được chế tạo cho lễ đăng quang của Nhật hoàng Taisho vào năm 1915, và sau đó dùng cho Nhật hoàng Hirohito, tức ông nội của Thái Tử Naruhito.

Sập tháp chuông cổ tại Bangkok làm 12 người thương vong
THÁI LAN - Một người đã thiệt mạng và 11 người bị thương khi tháp chuông cổ tại ngôi đền Phraya Tham Voraviharn tại quận Bangkok Noi của thủ đô Bangkok, Thái Lan đổ sập vào thứ Ba, trong lúc các công nhân đang tu sửa tháp chuông này. Đội cứu nạn cho biết họ phải mất vài giờ mới đưa được 11 công nhân bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng, ra khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, một người khác bị mắc kẹt đã tử vong. Nhà chức trách đang điều tra sự việc.
Được xây dựng từ thời Quốc vương Rama III khoảng đầu thế kỷ 19, ngôi đền Phraya Tham Voraviharn nằm gần đền Dawn ở phía Tây sông Chao Phraya. Bộ Mỹ Thuật Thái Lan đã quyết định cho tu sửa tháp chuông từ tháng 5 năm nay, sau khi các kỹ sư cho rằng phần móng của tháp chuông đã bị hư hại đến mức nguy hiểm.

Đan Mạch bắt 2 nghi can cung cấp drone cho ISIS
COPENHAGEN - Cảnh sát Đan Mạch ngày thứ Tư thông báo, hai nghi can đã bị bắt ở thủ đô Copenhaghen với cáo buộc âm mưu cung cấp máy bay không người lái (drone) cho tổ chức khủng bố Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS). Thiết bị này từng được ISIS sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công. Trong thông báo, cảnh sát cho biết, hai nghi can bị bắt giữ sau khi cảnh sát, lực lượng an ninh và các cơ quan tình báo Đan Mạch tiến hành cuộc bố ráp ở Copenhaghen.
Nhà chức trách cho biết thêm, 2 nghi can được cho là thành viên của một mạng lưới rộng hơn, chuyên vận chuyển máy bay drone và các thiết bị khác từ Đan Mạch cho ISIS. Các nghi can sẽ ra tòa vào thứ Năm với cáo buộc hỗ trợ khủng bố. Danh tính các nghi can không đựơc tiết lộ.

Tổng thống Venezuela dự cuộc họp Liên Hiệp Quốc
NEW YORK - Tổng Thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất hiện đầy bất ngờ tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào thứ Tư để “bênh vực quốc gia,” trong bối cảnh sáu nước khác đang cáo buộc ông vi phạm nhân quyền và Tổng Thống Donald Trump ám chỉ có thể thực hiện hành động quân sự.
Ông Maduro trước đó nói rằng ông sẽ không tham dự cuộc họp của Liên Hiệp Quốc, vì sợ bị ám sát. Dưới sự cai trị của ông, Venezuela từ một quốc gia sản xuất dầu hỏa giàu có đã rơi vào khủng hoảng kinh tế trầm trọng, và thế giới đang ngày càng gia tăng áp lực để buộc vị tổng thống xã hội chủ nghĩa này phải từ chức.
Ông Maduro đến New York, nơi diễn ra cuộc họp Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc, cùng phu nhân Cilia Flores, người vừa bị Hoa Kỳ ra lệnh trừng phạt kinh tế. Cũng vào thứ Tư, các tổng thống của 5 quốc gia Mỹ La-tinh và thủ tướng Canada đã ký vào một đơn kiện gởi Tòa hình sự quốc tế ICC, yêu cầu cơ quan này điều tra ông Maduro về các tội ác chống nhân loại.

Hơn 130 triệu bé gái trong tuổi đi học không được đến trường
LIÊN HIỆP QUỐC - Tại hội nghị quảng bá về quyền được đến trường của các trẻ em gái, diễn ra bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, lãnh đạo 3 nước Pháp, Canada và Anh đã khuyến cáo về những hậu quả khi các bé gái không được nhận một nền giáo dục cơ bản. Ở mức quốc gia, tình trạng này đã khiến các nước giảm năng lực sản xuất, đối mặt với nguy cơ bất ổn và xung đột. Còn theo các chuyên gia, hậu quả trực tiếp đối với các trẻ em gái thất học là nạn tảo hôn, sức khỏe yếu kém, làm mẹ sớm, thất nghiệp và nghèo đói.
Thao báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB), trên toàn cầu hiện có hơn 130 triệu trẻ em gái trong độ tuổi đi học không được đến trường. Hầu hết các em đều sống ở những khu vực nghèo đói, thường xuyên xảy ra xung đột vũ trang. Ước tính, thiệt hại do tình trạng thất học ở trẻ em gái là khoảng $30,000 tỷ Mỹ kim, tính theo năng suất lao động.
Tại sự kiện nói trên, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố việc bảo đảm cho các trẻ em gái được hưởng một nền giáo dục đầy đủ là một sự đầu tư cho tương lai. Trong khi đó, Thủ Tướng Anh Theresa May kêu gọi các nước cố gắng giúp các trẻ em gái được tiếp cận chương trình giáo dục 12 năm. Thủ Tướng Canada Justin Trudeau cũng khẳng định, thế giới sẽ được hưởng lợi khi trao nhiều quyền hạn hơn cho nữ giới, cho phép họ có điều kiện đưa ra những quyết định sáng suốt hơn. Phổ cập giáo dục cho tất cả mọi người là 1 trong 17 mục tiêu phát triển bền vững mà các nước thành viên Liên Hiệp Quốc công bố năm 2015, với mục đích giảm nghèo đói và phát triển bình đẳng giới vào năm 2030.

Iran bắt 22 nghi can liên quan vụ nổ súng Ahvaz
TEHRAN – Truyền thông Iran vào thứ Tư cho biết, Bộ Tình Báo nước này vào thứ Ba đã bắt giữ 22 nghi can có liên quan tới vụ tấn công hôm 22 tháng 9, nhằm vào lễ diễn binh tại thành phố Ahvaz. Iran trước đó đã tuyên bố sẽ đáp trả những kẻ gây ra vụ tấn công khủng bố ở Ahvaz. Được biết, các nhà chức trách đã thu được một số vũ khí, vật liệu nổ và thiết bị liên lạc từ những kẻ tham gia vụ tấn công. Hiện các thông tin chi tiết về vụ bắt giữ và danh tính các nghi can vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, Bộ Tình Báo Iran cho biết, có 5 tên khủng bố đã tham gia vụ tấn công buổi lễ diễn binh, thay vì 4 tên như thông báo trước đây. Hai trong số các tay khủng bố đã bị tiêu diệt.  Ngay sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng tình báo Iran đã khám xét nơi ẩn náu và bắt giữ 22 nghi can đóng vai trò hậu thuẫn trong vụ tấn công đẫm máu ở Ahvaz. Theo Bộ Tình Báo Iran, những nước bảo trợ và chủ mưu trong vụ khủng bố ở Ahvaz đã được xác định và các thông tin chi tiết sẽ được thông báo sau.
Vào sáng 22 tháng 9, một số tay súng mặc đồng phục của Lực lượng Vệ Binh Cách Mạng Hồi Giáo Iran (IRGC) đã tấn công lễ diễn binh ở thành phố Ahvaz – sự kiện được tổ chức nhằm đánh dấu 30 năm diễn ra cuộc xung đột Iraq – Iran giai đoạn 1980-1988. Vụ tấn công đã khiến ít nhất 25 người chết và 60 người khác bị thương, bao gồm nhiều dân thường và binh sỹ Iran. Phó Tư Lệnh IRGC Hossein Salami cáo buộc Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực là Israel và Ả Rập Saudi là thủ phạm gây ra vụ tấn công. Đáp lại, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis khẳng định ông không bận tâm về lời cảnh báo trả đũa của Iran, đồng thời bác bỏ những cáo buộc mà ông cho là “lố bịch” về sự liên quan của Washington.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising