Thursday, 13/06/2019 - 07:04:07

Đài Loan: Nữ tổng thống chuẩn bị tái tranh cử


Tổng Thống Thái Anh Văn đang bày tỏ sự ủng hộ dành cho những người biểu tình chống sử dụng năng lượng nguyên tử trên đảo quốc Đài Loan. Cuộc biểu tình diễn ra tại Đài Bắc ngày 27 tháng 4, 2019. Từ khi xưởng điện hạt nhân Fukushima tại Nhật bị sóng thần tàn phá năm 2011, người Đài Loan rất lo lắng về một tai họa tương tự có thể xảy ra ở đây. (Getty Images)


ĐÀI BẮC - Bà Thái Anh Văn, người được coi là cái gai trong mắt Bắc Kinh vì có lập trường thiên về độc lập, đã nhận được sự ủng hộ của đảng cầm quyền để tiếp tục tranh cử ở nhiệm kỳ tiếp theo. Các kết quả thăm dò ban đầu cho thấy bà Thái vượt qua các đối thủ trong nội bộ đảng Dân Tiến (DPP), mở đường cho nữ chính trị gia trở thành ứng cử viên chính thức của đảng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 1, 2020.
Những tuyên bố cứng rắn của bà Thái Anh Văn chống lại áp lực từ Bắc Kinh đã khiến tỷ lệ ủng hộ dành cho bà tăng thêm. Nhiều khả năng DPP sẽ phê chuẩn việc bà Thái trở thành ứng cử viên chính thức của đảng vào tuần tới.

Theo giới chuyên gia, bà Thái đang tìm kiếm sự ủng hộ của công chúng bằng cách tăng cường chi tiêu quân sự và củng cố mối quan hệ với Washington. Chính quyền của bà đã giúp khởi công một xưởng đóng tàu ngầm, tổ chức tiếp đón các chuyến thăm cấp cao từ Hoa Kỳ, và tiếp nhận sự hỗ trợ của quân đội Hoa Kỳ.”
Hồi tháng 1 năm nay, Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Đài Loan hợp nhất với đại lục, nói rằng quan hệ giữa hai bên nên diễn ra theo mô hình "một quốc gia, hai chế độ" như với Hong Kong hiện tại. Tuy nhiên, ngày thứ Tư, bà Thái Anh Văn nói rằng các cuộc biểu tình hiện nay ở Hong Kong là bằng chứng cho thấy hình thức “một quốc gia, hai chế độ” đã thất bại. Trong cuộc bầu cử đầu năm sau, bà Thái dự kiến sẽ đối mặt với một ứng cử viên từ Quốc dân đảng, người tỏ ra thân thiết với Bắc Kinh.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements