Friday, 29/12/2017 - 12:11:55

Đài Loan nói chính quân đội Trung Quốc gây bất ổn trong khu vực


Nữ Tổng Thống Thái Anh Văn (Getty Images)

ĐÀI BẮC – Hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Quốc đang gây ra tình hình bất ổn trong khu vực. Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn) nói như vậy vào ngày thứ Năm. Bà nói thêm rằng các lực lượng của hòn đảo này đang theo dõi chặt chẽ ý định của Trung Quốc.

Trung Quốc coi Đài Loan tự trị và dân chủ là lãnh thổ thiêng liêng của họ, và chưa bao giờ từ bỏ việc dùng vũ lực để đưa hòn đảo mà họ coi là một tỉnh ngoan cố vào dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Trung Quốc bày tỏ một lập trường càng lúc càng thù địch hơn nữa với Đài Loan, từ khi bà Tsai, thuộc Đảng Dân Tiến ủng hộ nền độc lập của hòn đảo này, đắc cử tổng thống trong năm ngoái.

Bắc Kinh nghi ngờ bà thúc đẩy nền độc lập chính thức của Đài Loan, và đó là một làn ranh đỏ đối với Trung Quốc. Bà Tsai nói rằng bà muốn hòa bình với Hoa Lục, nhưng bà sẽ bảo vệ nền an ninh và lối sống của Đài Loan.

Không quân Trung Quốc đã thực hiện 16 đợt tập trận ở gần Đài Loan trong năm qua, theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết trong một bạch thư vào tuần này. Bộ Quốc Phòng báo động rằng mối đe dọa quân sự của Trung Quốc đang tăng lên từng ngày.

Bắc Kinh nhiều lần nói rằng các cuộc tập trận của họ, cũng diễn ra ở Biển Đông và Biển Nhật Bản, là theo thông lệ và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào.

Ngỏ lời với các sĩ quan cao cấp ở Đài Bắc, bà Tsai nói rằng hòn đảo này muốn có hòa bình, nhưng “không thể có một ngày nào qua đi mà không có việc chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.”

Bà Tsai nói, “Trong khoảng thời gian này, các hoạt động quân sự thường xuyên của Trung Hoa lục địa ở Đông Á đã ảnh hưởng tới sự an toàn và ổn định trong khu vực đến một mức độ nào đó. Đất nước chúng ta luôn luôn đóng góp vào sự an toàn và ổn định trong khu vực. Đó là lý do tại sao quân đội quốc gia phải canh chừng theo dõi những chuyển động của quân đội Trung Quốc, và làm những hành động thích hợp khi cần thiết để bảo đảm sự an toàn của đất nước và khu vực.”

Trung Quốc đã cảnh cáo Đài Loan về việc “dùng vũ khí để từ chối việc thống nhất.” Truyền thông quốc gia Trung Quốc làm cho người ta chú ý nhiều tới những hình ảnh của các phản lực cơ Trung Quốc bay gần hòn đảo này.

Tình hình căng thẳng tăng cao trong tháng này, khi một nhà ngoại giao cao cấp của Trung Quốc đe dọa rằng Trung Quốc sẽ xâm lăng Đài Loan nếu các chiến hạm Mỹ ghé thăm các hải cảng ở đó.
Đài Loan được trang bị đầy đủ bằng những thứ vũ khí hầu hết do Mỹ sản xuất. Nhưng Đài Loan vẫn thúc giục Washington bán các thiết bị tối tân hơn.

Hoa Kỳ bị luật pháp ràng buộc phải cung cấp cho Đài Loan phương tiện để tự vệ, khiến cho Trung Quốc không thích.

Đất nước Đài Loan dân chủ không muốn bị điều hành bởi Trung Quốc độc đoán. Chính phủ Đài Loan tố cáo Bắc Kinh không hiểu nền dân chủ là gì khi chỉ trích Đài Bắc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp