Thursday, 28/05/2020 - 10:28:46

Đài Loan muốn mua thêm vũ khí Mỹ


Nữ Tổng Thống Tsai Ing-wen đang xem một quân nhân trình bày về súng phóng phi đạn chống xe tăng mà Đài Loan có thể dùng đối phó quân Trung Cộng. Hình chụp tại một khu quân sự ở thủ đô Đài Bắc ngày 26 tháng 5, 2020. (Photo by Sam Yeh/ AFP via Getty Images)


ĐÀI BẮC - Theo bản tin hôm thứ Năm, chính quyền Đài Loan đang muốn mua thêm hỏa tiễn chống hạm Harpoon, là hỏa tiễn đặt trên đất liền do hãng Boeing của Hoa Kỳ sản xuất, nhằm tiếp tục hiện đại hóa quân đội trước mối đe dọa ngày càng tăng từ Trung Quốc. Hoa Kỳ không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng bị ràng buộc bởi luật pháp về việc phải cung cấp cho đảo quốc dân chủ này các phương tiện để phòng vệ. Trung Quốc, đất nước luôn tuyên bố chiếm đảo Đài Loan, thường xuyên chỉ trích việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho hòn đảo. 

Trong cuộc họp tại Quốc Hội vào thứ Năm, phó Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan Chang Che-ping xác nhận Đài Loan đang dự định mua hỏa tiễn Harpoon từ Hoa Kỳ, để củng cố hệ thống hỏa tiễn quốc phòng vùng duyên hải.
Nếu Hoa Kỳ đồng ý với đề nghị này, Đài Loan sẽ nhận được hỏa tiễn Harpoon vào năm 2023. Đài Loan đang tìm cách gia tăng năng lực quốc phòng, trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động đe dọa, như thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận Không quân và Hải quân gần Đài Loan. So với Đài Loan, Trung Quốc sở hữu lượng vũ khí và phương tiện chiến tranh cao hơn và hiện đại hơn rất nhiều.

Chính phủ Hoa Kỳ vào tuần trước đã thông báo với Quốc Hội về khả năng sẽ bán một số ngư lôi cho Đài Loan, với tổng giá trị khoảng $180 triệu Mỹ kim. Trung Quốc trong thời gian qua đã liên tục chỉ trích việc chính quyền Trump tăng ủng hội đối với Đài Loan. Bắc Kinh cũng tin rằng nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn là người theo chủ nghĩa ly khai, và đang có ý định muốn tuyên bố độc lập cho hòn đảo.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Trung Cộng mạnh hơn Đài Loan gấp nhiều lần, nhưng Đài Loan là một hòn đảo, Trung Cộng có thể TÀN PHÁ bằng phi cơ và hỏa tiễn, nhưng XÂM CHIẾM đảo thì VÔ PHƯƠNG. Tại sao ? Vì 2 lý do: (1) Kỹ nghệ quốc phòng của Đài Loan khá tân tiến để tự mình chế tạo hàng ngàn hỏa tiễn chống hạm; (2) Muốn đổ bộ hàng sư đoàn lên đảo, cần hàng chục, ----nếu không muốn nói hàng trăm--- tàu chiến, viêc mà Trung Cộng không có