Monday, 18/05/2020 - 05:36:09

Đài Loan không được mời dự họp WHO

 

ĐÀI BẮC – Chính quyền Đài Loan vào thứ Hai cho biết đảo quốc này không được mời dự cuộc họp đại hội đồng của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO "do áp lực từ Trung Quốc,” bất chấp những nỗ lực vận động hành lang của đảo quốc.
"Bất chấp tất cả những nỗ lực của chúng tôi và mức ủng hộ quốc tế chưa từng có, Đài Loan vẫn không nhận được lời mời tham dự,” Bộ Trưởng Ngoại Giao Đài Loan Joseph Wu nói với các phóng viên ở Đài Bắc. "Bộ Ngoại Giao rất lấy làm tiếc và rất bất mãn vì Ban thư ký Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) đã chịu áp lực từ Trung Quốc và coi thường 23 triệu người dân Đài Loan.”
Đài Loan từng là quan sát viên của Đại Hội Đồng Y Tế Thế Giới (WHA), cơ quan giám sát WHO, từ năm 2009, khi quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan ấm lên.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã ngăn Đài Loan tiếp tục vai trò này tại WHO từ năm 2016, sau khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc,” được bầu làm tổng thống hòn đảo. Đài Loan nói rằng Trung Quốc và WHO có "mục đích chính trị" khi loại hòn đảo khỏi những cuộc họp quan trọng của tổ chức. Đài Loan gần đây nỗ lực vận động hành lang để dự cuộc họp của WHA diễn ra vào thứ Hai, nói rằng họ muốn chia sẻ với thế giới kinh nghiệm thành công trong chống dịch bệnh. Đảo Đài Loan chỉ ghi nhận 440 ca nhiễm và 7 ca tử vong, dù ở rất gần Trung Quốc, nhờ phát hiện và phòng ngừa sớm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements