Monday, 17/08/2020 - 06:44:12

Đài Loan không được dự tập trận RIMPAC

ĐÀI BẮC - Chính phủ Đài Bắc đã không được Hoa Kỳ mời dự cuộc tập trận Thái Bình Dương RIMPAC, trong dấu hiệu cho thấy Hoa Thịnh Đốn có lẽ đang tránh vượt qua giới hạn đỏ của Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan.
 

Cuộc tập trận RIMPAC dài hai tuần đã khai mạc vào thứ Hai tại Honolulu, Hawaii. Đây là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới, được Hoa Kỳ tổ chức mỗi 2 năm một lần, nhằm thúc đẩy hợp tác và duy trì ổn định trong khu vực.

Các nước tham gia tập trận năm nay gồm Nam Hàn, Canada, Úc, Nhật Bản, Phi Luật Tân, Tân Gia Ba, Tân Tây Lan, Brunei và Pháp. Con số này giảm hơn phân nửa so với 25 nước vào năm ngoái, do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.

Đài Loan đã hy vọng sẽ được mời tham gia tập trận với tư cách quan sát viên, nhưng việc này đã không xảy ra.
Phát ngôn viên quốc phòng Đài Loan vào thứ Hai xác nhận đảo quốc này không được mời tham dự RIMPAC, nhưng vẫn khẳng định rằng sự hợp tác giữa Đài Loan và Hoa Kỳ sẽ củng cố sự ổn định trong khu vực.

Việc Đài Loan không được làm quan sát viên tại RIMPAC diễn ra giữa lúc quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang xấu đi. Tại Đài Loan, truyền thông vào thứ Hai đưa tin rằng lực lượng Không quân nước này đã nhắc nhở các phi công tránh khai hỏa trước, khi họ được điều động để ngăn cản các chiến đấu cơ Trung Quốc xâm nhập không phận. Giới quan sát cho rằng mệnh lệnh này cho thấy Đài Loan không muốn bị coi là phía gây chiến trong trường hợp xảy ra xung đột với đại lục.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
Vô Ngã Phạm Khắc Hàm đã nói: Đài Loan không tham dự cuộc tập trận Rimpac là phải, tránh gây hấn với Trng Hoa Đại Lục. So với Việt Nam, Đài Loan đỡ nguy hiểm hơn vì cách đại lục cả một eo biển, trong khi VN chỉ được bảo vệ bởi núi rừng Việt Bắc.
advertisements
advertisements