Monday, 08/01/2018 - 09:21:49

Đài Loan gọi các tuyến hàng không mới của Trung Quốc ở Eo Biển Đài Loan là vô trách nhiệm

ĐÀI BẮC –  Chính phủ Đài Loan gọi việc Trung Quốc mới đây đơn phương mở rộng các lộ tuyến hàng không dân sự của trong vùng Eo Biển Đài Loan là một hành động vô trách nhiệm đe dọa nền an ninh khu vực, trong một cuộc tranh cãi  mới đây nhất giữa Bắc Kinh và hòn đảo tự trị này.

Trong tuần qua, Trung Quốc mở một số lộ tuyến hàng không bị tranh cãi, trong số đó có một lộ tuyến M503 bay lên phía bắc ở Eo Biển Đài Loan, mà không thông báo cho Đài Loan. Việc này vi phạm điều mà chính phủ dân chủ ở Đài Loan nói là một thỏa thuận trong năm 2015, nhằm trước tiên thảo luận về những đường bay đó.

Sau khi họp với các bộ trưởng để đánh giá tình hình vào ngày Chủ Nhật, Tổng Thống Đài Loan Tsai Ing-wen (Thái Anh Văn), nói rằng hành động đó “không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hàng không, mà còn gây hư hại cho  tình hình hiện nay tại Eo Biển Đài Loan.

Bà Tsai nói, “Loại thay đổi tình hình một cách đơn phương này, lối thực hành này làm hại sự ổn định khu vực, không phải là điều mà cộng đồng quốc tế nhìn một cách ủng hộ.”

Bà Tsai cũng nói trong cuộc gặp với các giới chức rằng các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc trong khu vực đó đang đe doạ tình trạng ổn định. Bà  kêu gọi Bắc Kinh hãy giành ưu tiên cho việc khôi phục những cuộc thảo luận về các đường bay.

Động thái của Bắc Kinh diễn ra khi Trung Quốc xúc tiến thực hiện một chương trình hiện đại hóa quân sự, trong đó có việc chế tạo các hành không mẫu hạm  và các phi cơ chiến đấu tàng hình, cho phép Trung Quốc có thể phóng chiếu quyền lực ra nơi xa từ các bờ biển của họ, và gia tăng điều mà họ gọi là những “cuộc tuần tra vây quanh đảo” ở gần Đài Loan.

Hôm thứ Năm tuần qua, trong một văn bản loan báo các lộ tuyến mới, cơ quan hàng không dân sự Trung Quốc nói rằng các phi cơ “sẽ tuân theo một cách nghiêm ngặt đường bay được loan.”

Cơ quan này nói, “Trong những năm gần đây, các chuyến bay được dự trù cho không phận duyên hải phía tây của eo biển này đã tăng nhanh, và những vụ chậm trễ đang trở nên nghiêm trọng hơn. Việc dùng lộ tuyến M503 bay lên phía bắc và các lột tuyến có liên quan sẽ làm dịu bớt một cách hữu hiệu áp lực giao thông hiện hữu của đường hàng không.”

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ương ngạnh, và đã cắt đứt việc  truyền thông liên lạc chính thức với chính phủ Đài Loan, sau khi Đảng Dân Tiến của bà  Tsai giành được quyền lực trong năm 2016.
Trung Quốc nghi ngờ bà Tsai muốn thúc đẩy nền độc lập chính thức, mặc dù bà nói bà muốn duy trì hiện trạng với Trung Quốc và cam kết bảo đảm nền hòa bình.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp