Thursday, 09/05/2019 - 08:01:03

Đài Loan giới thiệu mô hình tàu ngầm nội địa chống Trung Cộng


Chiếc tàu ngầm Hai Hu do Hòa Lan chế tạo cho Đài Loan đã xuất hiện tại quân cảng Tsoying trong buổi lễ khai trương xưởng chế tàu ngầm của Đài Loan tại thành phố Cao Hùng ngày thứ Năm, 9 tháng 5, 2019. (Taiwan Military News Agency)

CAO HÙNG - Ngày thứ Năm, chính quyền Đài Loan đã công bố nhiều chi tiết của tàu ngầm nội địa đầu tiên của nước này, trong bối cảnh Tổng Thống Thái Anh Văn đã thề sẽ củng cố năng lực hải quân để chống lại nguy cơ tấn công từ Trung Quốc.

Tàu ngầm sẽ có đuôi tàu hình chữ X, tương tự như tàu ngầm tấn công lớp Soryu của Nhật. Hãng đóng tàu cho biết tàu ngầm đầu tiên dự kiến sẽ được hạ thủy vào năm 2024. Trong lễ khởi công tại Cao Hùng, miền nam Đài Loan, ông Cheng Wen-lon, chủ tịch hãng đóng tàu CSBC của Đài Loan, cho biết tàu ngầm mới sẽ được hạ thủy sau 60 tháng tính từ hiện tại, và được giao cho chính phủ vào 18 tháng sau đó.

Hãng CSBC đã giành được hợp đồng $1.6 tỷ Mỹ kim để chế tạo một phiên bản tàu ngầm cho đảo quốc, sau khi Đài Loan không tìm được bất kỳ nhà cung cấp nước ngoài nào do áp lực từ Bắc Kinh.

Vào năm 2001, Tổng Thống George W Bush đã phê chuẩn việc bán 8 tàu ngầm loại thường cho Đài Loan, nhưng việc giao hàng đã không bao giờ được thực hiện, một phần là vì Hoa Kỳ đã không còn sản xuất loại tàu ngầm này. Đức và Tây Ban Nha cũng từ chối bán tàu ngầm cho Đài Loan, vì e ngại chọc giận Bắc Kinh.
Dự án phát triển tàu ngầm nội địa IDS của Đài Loan nhận được hỗ trợ vào năm ngoái, khi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump cho phép các hãng sản xuất vũ khí Hoa Kỳ bán công nghệ tàu ngầm cho hòn đảo. Bắt đầu từ thứ Năm, hãng CSBC sẽ khởi công xây dựng các nhà xưởng có khả năng chế tạo và tu sửa 8 tàu ngầm mà Đài Loan muốn sở hữu.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp