Thursday, 02/03/2017 - 10:04:56

Đài Loan gia tăng tuần tra trên biển Đông


Lính hải quân Đài Loan đang đứng phía trước chiếc tiềm thủy đĩnh Guppy do Hoa Kỳ chế tạo tại quân cảng Cao Hùng ở nam Đài Loan. (Sam Yeh/ Getty Images)


Hải quân Đài Loan sẽ tăng cường tuần tra trên biển Đông, và tổ chức nhiều cuộc tập trận cùng với Không Quân, nhằm đối phó các hoạt động quân sự đang càng lúc càng tăng của Trung Quốc trong khu vực, theo Bộ Trưởng Quốc Phòng Đài Loan cho biết hôm thứ Năm. Trong phiên họp Quốc Hội, Bộ Trưởng Feng Shih-kuan nói rằng, quân đội sẽ tập luyện các chiến dịch bảo vệ ngư dân và đường vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ nhân đạo, và nâng cao tính sẵn sàng cho chiến đấu.

Đài Loan cũng vừa gởi các chuyến hàng hậu cầu tới Itu Aba, nơi duy nhất đang bị Đài Loan chiếm đóng tại biển Đông. Khu vực này cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Việt Nam, và Brunei. Vào cuối tuần này, Trung Quốc sẽ công bố ngân sách quốc phòng năm nay, trong cuộc họp thường niên của Quốc Hội. Con số này luôn được các nước trong khu vực và cả Hoa Kỳ quan tâm, vì sẽ cung cấp manh mối về kế hoạch quân sự sắp tới của Bắc Kinh.

Đảo quốc Đài Loan rất lo ngại trước mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc, vì lâu nay, Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, và nói rằng sẵn sàng dùng vũ lực để chiếm lại hòn đảo này nếu cần. Trung Quốc rất thường cho chiến đấu cơ bay trên vùng biển Đông, và mới đây đã cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh chạy vòng quanh Đài Loan trong một cuộc tập trận. Đài Loan mới đây cũng đã lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đất đối không Patriot Advance Capability tại bờ biển phía đông, với lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp