advertisements
Thursday, 30/12/2021 - 07:05:21

Đài Loan dọa kiện Nicaragua tội "chiếm" văn phòng


Nữ Tổng Thống Thái Anh Văn của Đài Loan từng đến Nicaragua để dự lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống lần thứ tư của ông Daniel Ortega ngày 9 tháng Giêng, 2017. (Inti Ocon/ AFP via Getty Images)


ĐÀI BẮC – Chính quyền Đài Loan đang dọa sẽ có hành động pháp lý đối với Nicaragua, vì đã "chiếm giữ" bất hợp pháp văn phòng đại diện của hòn đảo và lên kế hoạch chuyển giao cho Trung Cộng.

"Đài Loan sẽ theo đuổi các thủ tục pháp lý quốc tế thích hợp để bảo vệ tài sản, và bảo đảm Nicaragua phải chịu trách nhiệm về hành động sai phạm quốc tế,” Bộ Ngoại Giao Đài Loan tuyên bố hôm thứ Năm.

Cơ quan này trước đó nói rằng, chính phủ Nicaragua đã "tịch thu" tòa nhà từng là văn phòng đại diện của Đài Loan ở thủ đô Managua, vốn được đảo quốc tặng cho giáo phận Công Giáo Managua sau khi hai bên cắt đứt quan hệ đầu tháng này. Đài Loan cũng lên án chính phủ của Tổng Thống Daniel Ortega vì kế hoạch chuyển tài sản cho Bắc Kinh.

Bộ Ngoại Giao Đài Loan nói vụ tịch thu là "một phần trong ý định rõ ràng và hung hăng của Trung Cộng nhằm thôn tính Đài Loan, vi phạm nghiêm trọng quy tắc quốc tế và gây tổn hại hòa bình, ổn định khu vực.”

Trong khi đó, chính quyền của Tổng Thống Ortega nói rằng hành động của họ là phù hợp với chính sách "Một Trung Quốc,” rằng Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Cộng và do đó Bắc Kinh được quyền sở hữu số tài sản này, bao gồm cả đồ đạc và cơ sở vật chất.

Tuy nhiên, ông Carlos Aviles, quyền tổng giám mục giáo phận Công giáo Managua, lên tiếng phản đối, cho hay Đài Loan đã đồng ý tặng cho giáo phận toàn bộ tài sản, trước khi đóng cửa văn phòng đại diện ở thủ đô Managua và triệu hồi viên chức ở đó.

Nicaragua hôm 9 tháng 12 thông báo cắt quan hệ chính thức với Đài Loan, chuyển sang công nhận Trung Cộng. Hành động của Nicaragua khiến đảo Đài Loan chỉ còn quan hệ chính thức với 14 quốc gia.

Đây là lần thứ hai Nicaragua cắt quan hệ với Đài Loan. Quốc gia Trung Mỹ này từng cắt quan hệ với Đài Loan năm 1985, rồi nối lại quan hệ năm 1990. Giới quan sát cho rằng, Nicaragua đang cần hỗ trợ tài chính từ Bắc Kinh để đối phó với các lệnh trừng phạt quốc tế gần đây.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements